Daisuki Japan presents ทริปถ่ายภาพท้าหิมะ Iwate สุดประทับใจที่คนรักการถ่ายภาพห้ามพลาด


เข้าสู่หน้าร้อนแบบนี้ ทำให้หลายคนนึกถึงอากาศหนาว ในแบบที่หิมะปกคลุมเมืองจนกลายเป็นสีขาวสวยงาม แน่นอนว่าไม่ใช่หิมะในประเทศไทย แต่เป็นความงามของหิมะในประเทศญี่ปุ่น ! วันนี้เราขอพาชาว Daisuki ทุกท่าน ย้อนกลับไปสัมผัสบรรยากาศแห่งหิมะสุดตระการตาที่จังหวัด Iwate ใน ‘Olympus-Daisuki Japan Photo Taking Tour’ ผ่านมุมมองจากวิทยากร และช่างภาพมืออาชีพอย่างคุณหาว 2how.com และผู้ร่วมทริปอย่างคุณบุ๊ค Ninebooking และคุณอาร์ต ที่มาการันตีความ Daisuki สำหรับคนรักการถ่ายภาพในสถานที่สุด Exclusive ในประเทศญี่ปุ่น

DAISUKI MOMENT ! ประทับใจอะไรที่สุด ?
อาร์ต: “สำหรับทริปที่ผ่านมา ไปเองไปไม่ได้แน่นอน คือไปลุยหิมะ ซึ่งในแต่ละที่เป็นที่ที่ไปเองยากทั้งนั้น ทีมงานต้องตั้งใจคิดจริง ๆ ถึงเกิดเป็นทริปนี้ได้”
บุ๊ค: “ความสัมพันธ์ในทริปอบอุ่นมากครับ คุณโอคุโนะ (พิธีกร/ช่างภาพมืออาชีพ) เฟรนลี่มาก และทีมงานก็ชวนเราคุยด้วย เพราะเราไปก็ไม่ได้รู้จักใคร”
หาว: “มีทีมงานของทางญี่ปุ่นดูแลเรื่องการเดินหิมะ และแนะนำเรื่องความปลอดภัย เขาดูแลเราดีมาก ๆ ถ้าไปเอง คงไม่มีทางไปได้ อีกอย่างคือทริปนี้ เป็นความแตกต่างโดยที่เราไม่ต้องพยายามอะไรมาก เพราะไปญี่ปุ่นก็สบายอยู่แล้ว มีคน Local คอยดูแลเอง  และยังอธิบายพูดคุยเรื่องประวัติ ที่มาที่ไปของสถานที่นั้น ๆ มันทำให้เรารู้จักที่ที่เราไปมามากยิ่งขึ้น เวลาเราเดินออกไปถ่าย เราก็จะมองเห็นว่า เห้ย ! ตรงนี้มันเป็นความทรงจำของคนที่นี่ ซึ่งมันได้ถูกถ่ายทอดมาถึงเรา แล้วก็ถูกถ่ายทอดไปในภาพถ่ายของเราโดยไม่รู้ตัว ”

DAISUKI PHOTO ! รักภาพไหนที่สุด ?
พี่หาว: “ตอนขากลับออกมาจากภูเขา Iwate ครับ ระหว่างทาง เรากำลังมองภูเขา สวยมาก เหมือนกับจะสั่งลาเรา อยู่ดี ๆ คุณโอคุโนะ (พิธีกร/ช่างภาพมืออาชีพ) ก็บอกให้หยุดรถได้ 5 นาที แล้วลงไปถ่ายรูปกัน ซึ่งโปรแกรมนี้ไม่ได้วางแผนไว้ แต่เขาเข้าใจว่า นี่มันเป็นบรรยากาศที่ดี เลยได้เก็บภาพความทรงจำในวันนั้น และภาพตรงที่นั่งเรือบนชายฝั่งแปซิฟิก ที่มีนกนางนวลบินมา บรรยากาศเป็นญี่ปุ่นที่ได้ไปแล้วคนต้องอิจฉา อิจฉาว่าทำไมเราก็ไปญี่ปุ่นนะ เห็นภาพเยอะแยะมากมาย แต่ทำไมไม่เหมือนกับทริปที่ได้ไปกัน ความแตกต่างตรงนี้คือสิ่งที่ช่างภาพต้องการ ”


อาร์ต: “ของผมต้องเป็นภาพที่ได้รับรางวัลแน่นอน คือภาพนกสยายปีกครับ ผมใช้กล้อง EM 1 ถ่ายแบบรัว ๆ แล้วถ่ายได้พอดี  ภูมิใจมากจริง ๆ ”
บุ๊ค: “ชอบวัดครับ วัดที่เป็นมรดกโลก ผมรู้สึกว่าวัดเหมาะกับหิมะ มันดูขลัง ด้วยตัววัดสีดำตัดกับหิมะสีขาว ผมว่ามันโอเคเลย”

PHOTOGRAHER MUST GO ! ทำไมคนที่รักการถ่ายภาพต้องไป ?
พี่หาว: “ เพราะว่ามัน Exclusive มาก และยัง Premium มากอีกด้วย เรื่องอาหารการกิน และที่พักไม่ต้องห่วง รวมไปถึงเรื่องความปลอดภัย และที่สำคัญคือได้ภาพในแบบที่ช่างภาพจะต้องอิจฉา เพราะสิ่งที่เขาจัดให้ คือเขาเข้าใจว่าช่างภาพต้องการอะไร เพราะอย่างทริปนี้ใช้เวลาเพียง 4 – 5 วัน แต่วันนึง พี่หาวถ่ายภาพดี ๆ ได้เป็น 100 ภาพ แล้วก็โพสต์ลงทุกวันทำให้หลายคนต้องติดตามว่า เราไปถ่ายอะไรมาในแต่ละวัน ก็ต้องบอกนะครับว่าเป็น 1 ในทริปที่ประทับใจที่สุดในชีวิต เพราะเกินความคาดหมาย และไม่เหมือนใครถ้าทาง Daisuki Japan จัดทริปอีก ผมนี่เสพย์แล้ว ฮ่าฮ่า รู้แล้วว่าถ้าไปญี่ปุ่นก็ไปกับทีมนี้ดีกว่านะ มันง่ายและไม่ได้ Hardcore รู้สึกเลยว่า คุ้มค่า ”

บุ๊ค: “ สิ่งที่ดี คือมีกล้องและเลนส์ให้เราใช้ โดยที่เราไม่ต้องแบกไปเอง อย่างผมไม่เคยใช้ Olympus ก็เลยได้ลองใช้ เพราะเบื้องต้นก็สนใจอยู่แล้ว อยากจะได้กล้องที่เล็ก และเบา แล้วยิ่งมีคนสอนในทริปนี้ คือเราก็ถามผู้รู้ที่มีความรู้จริง ๆ ได้ ง่ายกว่าไปหาข้อมูลในเน็ต ผมว่ามันโอเคกว่า และมันใช้หน้างานได้เลย พูดง่าย ๆ คือเขาจัดทุกอย่างไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว เราเพียงแค่เอาตัวเราไป แล้วไปถ่ายเท่านั้น ทุกอย่างปูทางไว้เรียบร้อยแล้ว ”

               

อาร์ต: “ เป็นที่ที่พวกคุณจะหาจากทัวร์ที่ไหนคงไม่มี ถ้าอยากไป Unseen Japan ผมแนะนำให้มากับ Daisuki Japan แล้วคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน ร่วมเดินทางไปกับพวกเรานะครับ สนุกแน่ ”


รับชมวีดีโอ: