กีฬาฤดูหนาวของชาว Sapporo Curling บนน้ำแข็ง


Curling (เคิร์ลลิ่ง) กีฬาฤดูหนาวยอดฮิตของเมืองหนาวอย่างฮอกไกโด ลักษณะคล้ายกับเปตองบ้านเราแต่เล่นบนพื้นน้ำแข็ง และแน่นอนต้องใช้สมาธิ การวางแผน การทรงตัว และความสนุกในการเล่น มาทำความรู้จักกีฬาชนิดนี้ด้วยกันค่ะ

ที่ Hokkaido Bank Curling Stadium แห่งนี้คือสถานที่เล่นกีฬา Curling ซึ่งเป็นกีฬาที่มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศสกอตแลนด์ และเริ่มเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นในช่วงปี 1970 ด้วยลักษณะของเกม คือต้องสไลด์ลลูกหินที่หนักถึง 20 กิโลกรัมให้หมุนไปบนน้ำแข็งอย่างช้า ๆ จึงได้เรียกกีฬานี้ว่า Curling ซึ่งหมายถึงการม้วนหมุนเป็นวงนั่นเอง กีฬาชนิดนี้ต้องใช้ทักษะ กฏ กติกาที่เคร่งครัดในการเล่น สำหรับผู้เริ่มต้น จำเป็นจะต้องมั่นใจ และเตรียมพร้อมอย่างปลอดภัยในการทรงตัวบนน้ำแข็ง จึงควรที่จะใส่หมวกกันน็อค สนับเข่า สนับศอก และรองเท้าชนิดพิเศษ ที่มีพื้นรองเท้าทั้งสองด้านแตกต่างกัน (ด้านหนึ่งฝืด และอีกด้านหนึ่งลื่นเพื่อสไลด์ตัวบนน้ำแข็ง) นอกจากการทรงตัวแล้ว ยังต้องใช้ทักษะในการใช้แรงส่งลูกหินให้เข้าสู่เป้าหมายด้วยน้ำหนักที่แม่นยำ เรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่เข้มข้น และน่าตื่นเต้นทีเดียวค่ะ

เล่นกีฬานี้อย่างไร ?

เกมจะแบ่งเป็น 2 ทีม ทีมละ 4 คน ซึ่งในแต่ละทีมจะวางแผนการเล่นของตัวเองแตกต่างกัน บ้างส่งลูกหินไปเพื่อบล็อค เพิ่มความยากให้ฝ่ายตรงข้าม และต้องสไลด์ลูกหินของตัวเองให้เข้าเป้าตรงกลางของวงกลม ที่เรียกว่า The House โดยทีมที่ชนะคือทีมที่มีลูกหินใกล้จุดศูนย์กลางเป็นจำนวนมากที่สุด

พอได้ลองฝึกการทรงตัว และการส่งลูกหินแบบพื้นฐานไปแล้ว ลองมาเล่นมินิเกมที่มีกฏเกณฑ์ง่ายกว่า และสนุกเช่นกัน มินิเกมนี้แบ่งเป็น 2 ทีม แต่ละทีมมีโอกาศ 3 ครั้งในการส่งตัวเองให้สไลด์ออกไปพร้อมกับปล่อยลูกหินให้หมุนไปสู่ The House หากลูกหินของใครชนขอบลู่ หรือไปไม่ถึงเส้นสีเขียวที่สอง ถือว่าในรอบนั้นต้องออกไป ไม่ได้คะแนน ฟังดูเหมือนง่าย แต่ไม่ใช่เล่น ๆ เลยนะคะ ลองจินตนาการตัวเองใช้สมาธิในการเล่นหมากรุกแต่เปลี่ยนเป็นใช้ทั้งร่างกาย และที่สำคัญคือเล่นบนน้ำแข็ง หลายคนจึงเรียก Curling ว่าเป็น ‘กีฬาหมากรุกบนน้ำแข็ง’

ถือเป็นประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตที่ได้ยิน และได้สัมผัสกีฬา Curling ใครมาถึงเมืองหนาวแบบนี้ต้องมาสัมผัสความสนุกของกีฬาหน้าหนาวชนิดนี้กันนะคะ ขอให้มีวันที่ดีค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม :

สถานที่ : Hokkaido Bank Curling Stadium
ที่อยู่ : East (Higashi) 9-Chome, Toyohira-ku, Tsukisamu, Sapporo
การเดินทาง :  เดิน 5 นาที จากสถานีรถไฟใต้ดิน Tsukisamu Chuo (Toho line)

รับชมวีดีโอ: