รับลมหนาว Sapporo บนยอดเขา Maruyama


‘ยิ่งสูงยิ่งหนาว’ ประโยคนี้คือเรื่องจริง ขอเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ‘ยิ่งสูงก็ยิ่งสวย’ วันนี้ริบบิ้น และเมย์ออกเดินทางไปที่ภูเขา Maruyama เป็นภูเขาในซัปโปโรที่อยู่ใกล้ตัวเมือง และสามารถเดินขึ้นไปถึงยอดได้ไม่ยากโดยใช้เวลาเดินประมาณ 45 - 60 นาทีก็ถึงจุดชมวิวสูงสุดของยอดเขาแล้ว

เราเริ่มต้นเดินในเวลาเที่ยงวัน หิมะเริ่มตกบาง ๆ จนสังเกตได้ว่าที่พื้นจะมีใบไม้แห้งที่ร่วงลงมา แล้วถูกหิมะปกคลุมบาง ๆ อยู่ตลอดข้างทาง เป็นสัญญาณบอกว่ากำลังเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนฤดูกาล จากฤดูใบไม้ร่วงไปสู่ฤดูหนาวแล้ว นอกจากนั้นภูเขาแห่งนี้ยังเป็นที่อยู่ของสัตว์หลากหลายชนิด โดยเฉพาะเจ้ากระรอกตัวน้อยจำนวนมาก แต่ทว่าพื้นดินโดยรวมดูเป็นสีใบไม้เหลืองและสีน้ำตาล เจ้ากระรอกคงจะมีสีที่กลมกลืนจนทำให้วันนี้ริบบิ้นไม่ได้เห็นกับตา

Maruyama เรียกได้ว่าเป็นภูเขาแห่งความศรัทธาก็ว่าได้ เพราะมีความเชื่อที่ว่า หากมาขอพรที่นี่ ก็จะเป็นจริง ซึ่งตลอดทางจะสังเกตได้ว่ามี ‘พระพุทธรูปหิน’ หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ‘โอจิโซซัง’ ตั้งอยู่ตั้งแต่ปลายเขาจนถึงยอด ซึ่งเดิมทีที่แห่งนี้มีพระพุทธรูปหินทั้งหมด 88 องค์ แต่หลังจากที่ Maruyama มีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้น มีผู้ศรัทธาจำนวนมากนำพระพุทธรูปมาตั้งเพิ่มมากขึ้น จนในปัจจุบันมีมากกว่า 200 องค์แล้ว และในทุก ๆ องค์ดั้งเดิมจะมีเลขลำดับที่สลักอยู่ที่ฐานพระพุทธรูป เลขจะมากขึ้นตามความสูงที่เพิ่มขึ้นไปนั่นเอง

เราใช้เวลาพักดื่มกาแฟกลางทางเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ด้วยอากาศที่หนาวมากยิ่งขึ้น ลมแรงขึ้น ทำให้อาจจะเริ่มรู้สึกเหนื่อยง่าย พยายามจิบน้ำเปล่า และทำร่างกายให้อุ่น และที่สำคัญควรใส่ถุงมือไว้ตลอดเวลา เพราะเพียงแค่เอามือออกมาโดนอากาศไม่นาน ก็จะรู้สึกชาได้ง่าย

หลังจากพักแล้วเราก็เดินต่อจนพบพระพุทธรูปหินองค์ที่ 88 ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เราใกล้จะถึงยอดเขาแล้ว เดินไปอีกเพียงไม่เกิน 200 เมตร ก็จะพบแนวหินที่สามาถขึ้นไปยืนชมวิว Sapporo ด้วยความสูง 255 เมตร สูงกว่าจุดชมวิวของ TV Tower กว่า 2 เท่า ซึ่งวันนี้โชคดีมาก ที่แม้จะเป็นวันที่มีหิมะ แต่ฟ้าค่อนข้างใส ทำให้สามารถมองเห็นวิวทั่วเมือง Sapporo ได้ไกล ทำให้เห็นเมืองใหญ่ที่ถูกล้อมรอบด้วยภูเขา และธรรมชาติที่สวยงามอย่างลงตัว ชมวิวเพลิน ๆ สักพัก ก็ทานอาหารกลางวันเป็น โอนิกิริ ข้าวปั้นแบบญี่ปุ่นที่พวกเราตั้งใจทำและตกแต่งอย่างสวยงามใน Bento Box (พวกเราคิดว่าสวยงามนะ 55) พอได้ทานอาหารบนยอดเขาแบบนี้ก็รู้สึกชื่นใจอย่างบอกไม่ถูก เกือบลืมไปเลยว่ารู้สึกเหนื่อยและหนาวมาก


เราใช้เวลาเพียง ครึ่งชั่วโมง เดินลงมาอย่างรวดเร็ว อากาศบนยอดเขาเย็นกว่าบนพื้นดินมาก ถือว่าทริปนี้เป็นการปีนเขาที่หนาวที่สุดในชีวิต ใครที่จะเดินทางมา Sapporo ลองตั้งเป้าหมายมาพิชิตเขา Maruyama เพลิดเพลินกับธรรมชาติ และมาขอพรที่นี่กันนะคะ อย่าลืมวอร์มอัพร่างกายก่อนขึ้นเขากันด้วย ขอให้มีวันที่ดีค่ะ


รับชมวีดีโอ: