ย้อนยุคสู่เอโดะที่เมืองโกดังริมน้ำคุระโนะมะจิ(Kuranomachi)ห่างจากโตเกียวเมืองหลวงออกมาเพียงไม่เกิน 2 ชั่วโมงด้วยรถไฟ ก็จะพบกับเมืองแห่งประวัติศาสตร์สมัยเอโดะของญี่ปุ่นที่จังหวัดโทจิกิ (Tochigi) ซึ่งเมื่อ 150 - 400 ปีที่แล้ว โทจิกิเป็นเส้นทางการค้าสำคัญ เพราะมีแม่น้ำอุซุมา (Uzuma River) เป็นเส้นทางหลักสู่ตัวเมืองเอโดะ หรือโตเกียวในปัจจุบัน ทำให้บริเวณนี้ได้ชื่อว่าคุระโนะมะจิ (Kuranomachi) หรือเมืองแห่งโกดัง ที่เต็มไปด้วยโกดังเก็บสินค้ามากมาย กลายเป็นเสน่ห์ทางวัฒนธรรมสุดคลาสสิก อีกทั้งผู้คนที่นี่เต็มใจต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านพิพิธภัณฑ์ บ้านเก่า และนั่งเรือพักผ่อนล่องแม่น้ำ จนคุณอาจ ไดสุกิ (รัก) เมืองนี้ไปโดยไม่รู้ตัว!

รถไฟที่เร็วที่สุดของสาย โทบุ (TOBU line) เดินทางจากโตเกียว ไปโทจิกิ คือรถไฟสายด่วนพิเศษ ขึ้นได้ที่สถานีอาซากุสะ (Asakusa station)ซึ่งใช้เวลาประมาณ 70 นาที ในการถึงที่หมาย หรือเช่ารถยนต์ขับไปโทชิกิ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งในการถึงปลายทาง จากสนามบินนาริตะ
 

 

Daisuki List:

1. ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคุระโนะมะจิ (Kuranomachi Tourism Center)

2. พิพิธภัณฑ์เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง (Tochigi Dashi Kaikan)

3. ร้านยามาโมโต โซฮอนเต็น (Yamamoto Sohonten)

4. แม่น้ำอุซุมา (Uzuma River)

5. ศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่นโยโกยามา (Yokoyama Local Culture Hall)

6. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และตำนานทซึคะดะ (Tsukada Museum of History and Legend)

1. ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคุระโนะมะจิ (Kuranomachi Tourism Center)


ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคุระโนะมะจิ (Kuranomachi Tourism Center) ให้บริการข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวในด้านประวัติศาสตร์ของเมืองโทจิกิ แผนผังจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณตัวเมือง อาหารท้องถิ่นและร้านอาหารที่น่าสนใจ และยังมีบริการทัวร์แนะนำเมืองที่ควรสมัครล่วงหน้าไว้หนึ่งอาทิตย์ อีกทั้งนักท่องเที่ยวสามารถขอโบรชัวร์ภาษาอังกฤษ หรือเข้าไปดาวน์โหลดแผนที่เส้นทางการเดินในเมืองโทจิกิบนเว็บไซต์ได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้
 

เวลาทำการ: 9:00 - 17:00 น.
เว็บไซต์: http://www.kuranomachi.jp/english/
ที่อยู่: 14-1 Yamato-cho Tochigi City

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคุระโนะมะจิ (Kuranomachi Tourism Center)

2. พิพิธภัณฑ์เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง (Tochigi Dashi Kaikan)


พิพิธภัณฑ์ที่จำลองบรรยากาศของเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงเมืองโทจิกิ (Tochigi Dashi Kaikan) ที่จัดขึ้นเพียง หนึ่งครั้งในสองปีเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสบรรยากาศของเทศกาลได้ตลอดทั้งปีผ่านการแสดงที่ใช้เทคโนโลยีแสงสีเสียงสุดล้ำประกอบการฉายภาพ พร้อมกับขบวนแห่ (Dashi) ที่ถูกใช้จริงในเทศกาล ที่ให้ความรู้สึกสมจริง ตื่นเต้น จนนึกภาพไม่ออกกันเลยทีเดียว ว่าประสบการณ์อันน่าสนใจที่เทศกาลจำลองฤดูใบไม้ร่วงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะมีความมหัศจรรย์ไม่เท่ากันกับประสบการณ์ที่เทศกาลฤดูใบไม้ร่วงจริง!   

 

ที่ประเทศญี่ปุ่น เทคกาลฤดูใบ้ไม้ร่วงจะมีการแบกคามิ (Kami) หรือเทพเจ้าประจำเมืองในลัทธิชินโตไว้บนเกี้ยวแล้วแห่ไปทั่วเมือง ซึ่งในหลายเทศกาลจะมีขบวนแห่ที่ตกแต่งอย่างอลังการแห่ไปพร้อมกับเสียงกลอง และเสียงฟลุตจากผู้ที่นั่งบรรเลงอยู่บนขบวน ซึ่งแต่ละขบวนจะมีการแข่งขันกันผ่านเสียงดนตรี ผู้แพ้จะต้องถอยขบวนสลับกันไปอย่างน่าตื่นเต้น
 

เวลาทำการ: 9:00 - 17:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์ / ยกเว้นเดือนเมษายน ถึงมิถุนายน และ กันยายน ถึงพฤศจิกายน และหากเป็นวันหยุดราชการจะปิดในวันอังคาร)
ราคา: ผู้ใหญ่  500 เยน (กลุ่ม 400 เยน/คน)
เว็บไซต์: http://www.kuranomachi.jp/spot/kuranomachi/dashi/
ที่อยู่: 〒328-0015 Tochigi-ken, Tochigi-shi, Yorozuchō, 3−23

คลิกเพื่อชมแผนที่ : พิพิธภัณฑ์เทศกาลฤดูใบไม้ร่วง (Tochigi Dashi Kaikan)

3. ร้านยามาโมโต โซฮอนเต็น (Yamamoto Sohonten)


ร้านยามาโมโต โซฮอนเต็น (Yamamotoya Sohonten) คือร้านขนมหวานขึ้นชื่อประจำเมืองคุระโนะมะจิ (Kuranomachi) ที่ปัจจุบันเป็นทั้งร้านขายขนมเก่าแก่ และเป็นโรงเรียนสอนทำขนมโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเมนูที่ได้ทำคือ นามางาชิ (Namagashi) ขนมหวานญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมของถั่วขาวและถั่วแดงรูปดอกไม้ที่สื่อถึงฤดูกาลในญี่ปุ่น ดอกไม้ที่ได้เห็นในภาพคือกลีบดอกฟูจิ (Wisteria) เป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิตอนปลาย อีกทั้งขนมนามางาชิ (Namagashi) ยังใช้เสิร์ฟในพิธีชงชาอีกด้วย ผู้ที่สนใจสามารถมาเรียนรู้ทำขนมได้อย่างเพลิดเพลิน โดยไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อน ได้ทั้งลิ้มรสชาติความอร่อย และยังได้ทำความรู้จักกับวัฒนธรรมขนมหวานของญี่ปุ่นอีกด้วย รับรองต้องไดสึกิ (Daisuki = ชอบมาก)


 

เวลาทำการ:  9:00 - 19:00 น.
ราคา:   2 คน 1,500 เยน (รวมภาษีแล้ว)
เว็บไซต์:  http://yamamotokashi.jp/index.html
ที่อยู่: 〒328-0037 Tochigi Prefecture, Tochigi, Yamatocho, 7−13

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านยามาโมโต โซฮอนเต็น (Yamamoto Sohonten)

4. แม่น้ำอุซุมา (Uzuma River)


แม่น้ำอุซุมา (Uzuma River) ในอดีตเป็นเส้นทางหลักในการขนส่งสินค้าสู่เมืองเอโดะหรือที่เราเรียกกันว่าโตเกียวในสมัยนี้ เพราะว่าแม่น้ำอุซุมาเป็นเส้นทางที่สำคัญด้านการค้า จึงได้มีการสร้างโกดังเก็บสินค้าจำนวนมาก ในปัจจุบันโกดังเก่าเหล่านั้นจึงกลายเป็นร่องรอยของความเจริญในสมัยเอโดะ เป็นทั้งจุดเด่นและสัญลักษณ์ประจำเมืองโทจิกิ

ปัจจุบันแม่น้ำสายนี้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนสุดชิวที่นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมบรรยากาศความคลาสสิกสไตล์ญี่ปุ่นของคุระโนมะจิ เมืองแห่งโกดังอย่างผ่อนคลาย และสามารถให้อาหารปลาคาร์ปจำนวนมากอย่างเพลิดเพลินใจ ประกอบกับการฟังเรื่องเล่าพร้อมการขับร้องเกี่ยวกับโทจิกิจากคนพายเรือท้องถิ่นอีกด้วย

 

เวลาทำการ: บริการทุกวัน 10:00 - 16:00 น. (มี.ค. - พ.ย.) / 10:00 - 15:00 น. (ธ.ค. - ก.พ.)
ราคา: 20 นาที ผู้ใหญ่ 700 เยน / เด็ก 500 เยน
เว็บไซต์: http://www.k-yuransen.com
ที่อยู่: 〒328-0037 Tochigi-ken, Tochigi-shi, Yamatochō, 2−6

คลิกเพื่อชมแผนที่ : แม่น้ำอุซุมา (Uzuma River)

5. ศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่นโยโกยามา (Yokoyama Local Culture Hall)


นี่เป็นคลังสินค้าเก่าของตระกูลโยโกยามา (Yokoyama Family) ที่เป็นครอบครัวค้าขายผู้มั่งคั่งในยุคสมัยเมจิประมาณร้อยกว่าปีก่อน ตระกูลโยโกยามาทั้งทำธุรกิจขายส่งใยกัญชง ทั้งเปิดธนาคารไปด้วยในอาคาร ปัจจุบันที่นี่เป็นศูนย์วัฒนธรรมที่รวบรวมสิ่งของโบราณประจำเมือง เอกสารและอุปกรณ์ที่ถูกใช้ในอดีตก็ยังเก็บไว้ที่ธนาคารเก่าอย่างครบครัน นอกจากนั้นทางด้านหลังของตึกนี้ยังเป็นสวนญี่ปุ่นที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งสถาปัตยกรรมที่ได้รับการบูรณะรักษาอย่างดี และสวนญี่ปุ่นที่สวยงามนี้แสดงถึงการใส่ใจดูแลสถานที่ทางประวัติศาสตร์ประจำเมืองโทจิกิที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชม นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวของแม่น้ำอุซุมา (Uzuma River) ได้จากชั้น 2 ของอาคารอีกด้วย
 

เวลาทำการ: 9:00 - 17:00 น. ปิดบริการวันจันทร์
ราคา: ผู้ใหญ่ 300 เยน / เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี 200 เยน
ที่อยู่: 〒328-0016 Tochigi-ken, Tochigi-shi, Irifunechō, 2−16

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่นโยโกยามา (Yokoyama Local Culture Hall)

6. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และตำนานทซึคะดะ (Tsukada Museum of History and Legend)


พิพิธภัณฑ์นี้คือบ้านที่สืบทอดมาโดยตระกูล Tsukada ที่ร่ำรวยจากการค้าขายเมื่อประมาณ 150 ปีก่อน นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองโทจิกิ รับชมการแสดงละครหุ่นเรื่องตำนวนโศกนาฏกรรมแม่น้ำอุซุมา (The Tragedy of Uzuma River) สนุกกับการแสดงหุ่นเชิดเต้นระบำ และการแสดงหุ่นยนต์คุณยายบรรเลงชามิเซน (Shamisen Robot) ที่สมจริงจนหลายคนประหลาดใจ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังได้รู้อีกว่าในสมัยก่อน ในเทศกาลขบวนแห่ประดับหุ่นเชิดนั้น เป็นโอกาสที่ดีสำหรับตระกูลพ่อค้าที่ร่ำรวยในการประดับตกแต่งขบวนไว้อย่างอลังการเพื่อประชันอำนาจระหว่างกัน

อีกความพิเศษหนึ่งในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือสวนญี่ปุ่นแห่งความสงบ ที่มี ‘มหัศจรรย์ดนตรีหยดน้ำ’ เครื่องดนตรีดั้งเดิมสำหรับผู้มั่งคั่งในอดีต โดยสามารถฟังเสียงดนตรีได้ผ่านกระบอกไม้ไผ่ที่รับเสียงสะท้อนจากหยดน้ำที่หยดลงสู่หม้อใต้ดิน ถ้าอยากรู้ว่าเสียงเป็นอย่างไรต้องติดตามในรายการ Daisuki Japan EP.1 (ติดตามที่ลิงค์ด้านล่าง หรือ Daisuki TV)
 

เวลาทำการ: เปิดบริการทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา  9:30 - 17:00 น.
ราคา: ผู้ใหญ่ 700 เยน / เด็ก 350 เยน
เว็บไซต์: http://www.t-cnet.or.jp/~tukada/
ที่อยู่: 〒328-0037 Tochigi-ken, Tochigi-shi, Yamatochō, 2−16

คลิกเพื่อชมแผนที่ : พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และตำนานทซึคะดะ (Tsukada Museum of History and Legend)

รับชมวีดีโอ: