ใส่กิโมโนเที่ยวเมืองคนสวยอะชิคางะ (Ashikaga)หากนึกถึงการท่องเที่ยวระยะสั้นจากโตเกียว เราได้แนะนำเมืองโกดังริมน้ำ หรือเมืองโทจิกิให้แล้วนะคะ (โปรดคลิกที่นี่เพื่ออ่านบล็อกสัปดาห์ก่อน) สำหรับสัปดาห์นี้ เรามารู้จักเมืองอะชิคางะ (Ashikaga) แห่งนี้ เมืองเล็ก ๆ ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ในจังหวัดโทจิกิ (Tochigi) มีความโดดเด่นในด้านความสวยงามในหลากหลายแง่มุมทั้งธรรมชาติ บ้านเมือง ศาลเจ้า และมีชื่อเสียงมากในเรื่องกิโมโนอะชิคางะเมอิเซน อีกทั้งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น โดดเด่นทั้งด้านประวัติศาสตร์ และความสวยงาม วันนี้ Daisuki Japan! ขอพาทุกท่านออกเดินทางกันอย่างสวย ๆ ในชุดกิโมโนแล้วทัวร์เมืองอะชิคางะ (Ashikaga) ไปด้วยกัน

การเดินทาง : เดินทางด้วยรถไฟสาย Tobu หรือ JR จากสถานี Asakusa, Kita-senju หรือ Tokyo ลงที่สถานี Ashikaga ใช้เวลา 40 - 60 นาที หรือดูข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.ashikaga-kankou.jp/en/access/detail

Daisuki List:

1. ศูนย์ข้อมูลและกิจกรรมส่วนกลางเมืองอะชิคางะ (Ashikaga Information and Communication Space)

2. โรงเรียนอะชิคางะ (Ashikaga Gakko)

3. ร้านอุสะกิยะ (Usagiya Shop)

4. วัดบังนะจิ (Banna-ji Temple)

5. ร้านคะโมะกะวะ (Kamogawa Restaurant)

1. ศูนย์ข้อมูลและกิจกรรมส่วนกลางเมืองอะชิคางะ (Ashikaga Information and Communication Space)


ที่ศูนย์ข้อมูลและกิจกรรมส่วนกลางเมืองอะชิคางะแห่งนี้ นอกจากให้ข้อมูลการท่องเที่ยวแล้ว ยังมีบริการให้เช่าชุดกิโมโนสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจใส่ชุดกิโมโนเดินชมเมืองอะชิคางะ โดยเฉพาะกิโมโนอะชิคางะเมอิเซน (Ashikaga Meisen) ที่มีลักษณะเฉพาะตัว ด้วยมีสีสันและลวดลายที่แปลกใหม่ดูทันสมัย อีกทั้งมีเครื่องทอดั้งเดิมที่จัดให้นักท่องเที่ยวได้ชม และสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งการทอผ้าอย่างใกล้ชิด

เมื่อประมาณ 80 ปีก่อน เมืองอะชิคางะได้ถูกพัฒนาเป็นเมืองอุตสาหกรรมการทอผ้าที่เจริญรุ่งเรือง โดยเฉพาะ ‘เมอิเซน’ (Meisen) ที่เป็นชื่อของกิโมโนรูปแบบหนึ่งที่ทออย่างเรียบง่ายด้วยเส้นไหม สาวญี่ปุ่นในสมัยก่อนนิยมใส่กันในชีวิตประจำวัน ซึ่งกิโมโนอะชิคางะเมอิเซน (Ashikaga Meisen) คือหนึ่งในกิโมโนที่มีชื่อเสียงที่สุดในกิโมโนประเภทเมอิเซน

เวลาทำการ:

จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09:00 น. - 11:30 น.  (คืนชุด 12:30 น.)
เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 09:30 น. - 12:30 น. (คืนชุด 15:30 น.)

ราคา:

เช่าชุดกิโมโน 3,000  เยน ~ (90 นาที รวมค่าเช่าและค่าชุด  หากเกินเวลาเพิ่ม 500 เยน ทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง)

เว็บไซต์: https://www.facebook.com/ashikagamachiaruki/ 
ที่อยู่: Ashikaga-shi, Tochigi ken 1-chome 2673-1

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ศูนย์ข้อมูลและกิจกรรมส่วนกลางเมืองอะชิคางะ (Ashikaga Information and Communication Space)

2. โรงเรียนอะชิคางะ (Ashikaga Gakko)


โรงเรียนอะชิคางะ (Ashikaga Gakko) เป็นโรงเรียนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ถือเป็นต้นกำเนิดของระบบการศึกษาในญี่ปุ่นมากกว่า 1,000 ปี โดยมีคำสอนของขงจื้อ หนึ่งในปรัชญาของจีนเป็นรูปแบบการสอน โดยเรื่องราวของโรงเรียนนี้ได้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกโดยการเผยแพร่ของบาทหลวงฟรังซิส เซเวียร์ ว่า “เป็นโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงมากที่สุดในภูมิภาคคันโต”

ปัจจุบันโรงเรียนแห่งนี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้บุคคลทั่วไปรวมไปถึงนักเรียนได้เข้าชมบรรยากาศแบบดั้งเดิมที่ยังมีร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ในสถาปัตยกรรม อีกทั้งวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ ดังเช่น ต้นสนแห่งการเรียนรู้ (Kanafuri Pine Tree) ที่ตักน้ำแห่งความสมดุล (Yuzanoki Water Balance) นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมการศึกษาสำหรับนักเรียน เช่นการอ่านร้อยแก้วคัมภีร์หลุนอวี่ของขงจื๊อที่ไม่มีสอนในโรงเรียนทั่วไป ถือเป็นสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่ควรค่าแก่การมาเยือน

เวลาทำการ:

เมษายน - กันยายน  09:00 - 16:30 น.
ตุลาคม - มีนาคม 09:00 - 16:00 น.
ปิดทุกวันจันทร์ที่ 3 ของเดือน

ราคา :

ผู้ใหญ่ 420 เยน นักเรียนมัธยม 210 และประถมศึกษาลงไปเข้าฟรี

เว็บไซต์ : http://www.city.ashikaga.tochigi.jp/site/ashikagagakko/  (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่ : Historical Ashikaga School office 2338 Shohei-cho, Ashikaga, Tochigi prefecture 326-0813

คลิกเพื่อชมแผนที่ : โรงเรียนอะชิคางะ (Ashikaga Gakko)

3. ร้านอุสะกิยะ (Usagiya Shop)


ร้านอุสะกิยะ คือร้านขายกิโมโนมือสองที่อยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญอย่างวัดบังนะจิ (Banna-ji Temple) และโรงเรียนอะชิคางะ (Ashikaga Gakko) ที่มีกิโมโนให้เลือกมากกว่า 100 แบบ อีกทั้งยังมีชุดกิโมโนอะชิคางะเมอิเซน (Ashikaga Meisen) ที่มีลวดลายสวยงาม ทันสมัย เป็นลักษณะเฉพาะ ที่สำคัญกิโมโนทั้งชุดราคาเริ่มต้นเพียง 3,000 เยนเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีผ้ากิโมโนโบราณให้เลือกช็อป พร้อมกับของฝากหลากหลาย อย่างโปสการ์ดลายกิโมโน และสินค้า อื่น ๆ อีกมากมายในราคาสบายกระเป๋า

เวลาทำการ: 10:00 - 18:30 น.
ราคา: 3000 เยน
เว็บไซต์:  https://co-trip.jp/article/78734/  (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: Usagiya, 2380 Daimondori, Ashikaga, Tochigi Prefecture 326-0812, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านอุสะกิยะ (Usagiya Shop)

4. วัดบังนะจิ (Banna-ji Temple)


วัดบังนะจิ (Banna-ji Temple) เป็นวัดพุทธนิกายเซน ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและมีชื่อเสียงที่สุดในเมืองอะชิคางะ บรรยากาศของวัดนี้แตกต่างจากวัดอื่นเพราะตัววัดถูกล้อมรอบไปด้วยคูน้ำและกำแพง อีกทั้งมีต้นแปะก๊วยใหญ่ยักษ์อายุกว่า 600 ปี ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นค่ะ นอกจากพระอุโบสถของวัดนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติประจำชาติอีกด้วย อีกทั้งวัดนี้ยังมีความสำคัญอย่างมากในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขึ้นอำนาจของตระกูลอะชิคางะที่ปกครองญี่ปุ่นเมื่อยุคมุโรมาจิ เมื่อ 700 - 800 ปีก่อนค่ะ

 

เวลาทำการ: 09:00 - 16:00 น.
ราคา: เข้าชมฟรี
เว็บไซต์:  http://www.ashikaga-bannaji.org/  (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: 2220 Ietomicho, Ashikaga 326-0803, Tochigi Prefecture

คลิกเพื่อชมแผนที่ : วัดบังนะจิ (Banna-ji Temple)

5. ร้านคะโมะกะวะ (Kamogawa Restaurant)


หากใครชื่นชอบเมนูคัตสึด้ง (ข้าวหน้าหมูชุบแป้งทอดแบบญี่ปุ่น) ต้องมาลิ้มรสเมนูคัตสึด้งซอสสูตรพิเศษนี้ที่ ร้านคะโมะกะวะ (Kamogawa) ในเมืองอะชิคางะ ที่มีทีเด็ดเป็นซอสรสชาติหวานหอม ประกอบกับชุดโฮมเมดอุด้งสีเขียวอ่อนที่มีส่วนผสมของต้นอะมารันซ์ (Amaranth) หรือผักในประเภทผักขม ที่ร้านคะโมะกะวะปลูกเอง ได้ทั้งสารอาหารและรสชาติความอร่อยไปพร้อม ๆ กัน มาเติมพลังด้วยเมนูสุดอร่อยที่นี่ได้เลย

เวลาทำการ: 12.00 - 14.00 น.
ราคา: กลางคืน 1,000 - 1,999 เยน กลางวัน  ไม่เกิน 999 เยน
เว็บไซต์: https://www.ashikaga-kankou.jp/eat/kamogawa  (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: 1278-5 Fukuicho, Ashikaga 326-0338, Tochigi Prefecture

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านคะโมะกะวะ (Kamogawa Restaurant)

รับชมวีดีโอ: