ปั่นจักรยานชมเมืองและสัมผัสสวนดอกไม้ในฝันอะชิคางะ (Ashikaga)อะชิคางะ (Ashikaga) คือเมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดโทจิกิ (Tochigi Prefecture) เป้าหมายสำหรับการท่องเที่ยวระยะสั้นจากโตเกียวเพราะสามารถเดินทางมาถึงได้เพียงไม่เกิน 1 ชั่วโมง เมืองอะชิคางะเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ และเป็นสัญลักษณ์แห่งวัฒนธรรมญี่ปุ่น  ในประวัติศาสตร์เมื่อประมาณ 500 ปีก่อน ในช่วงที่นักบวชฟรานซิส เซเวียร์ (Francis Xavier) เดินทางเข้ามาในประเทศญี่ปุ่น เขาเริ่มที่จะแผยแพร่วัฒนธรรมหลายอย่าง เช่น การจัดสวน พิธีชงชา การตกแต่งดอกไม้ ซึ่งกลายมาเป็นเสน่ห์ทางวัฒนธรรมของเมืองอะชิคางะในปัจจุบัน นอกเหนือจากการเช่าชุดกิโมโนใส่เดินชมเมือง เหมือนที่ทาง Daisuki Japan! ได้พาคุณผู้ชมเดินรอบๆไปด้วยกันแล้วในครั้งก่อน (โปรดคลิกที่นี่เพื่ออ่านบล็อกสัปดาห์ก่อน) อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจในการชมเมืองนี้คือ การปั่นจักรยาน ออกเดินทางแบบสโลว์ไลฟ์ไปในเมืองคนสวยอะชิคางะนี้ด้วยกันเลย

เดินทางด้วยรถไฟสาย Tobu หรือ JR จากสถานี Asakusa, Kita-senju หรือ Tokyo ลงที่สถานี Ashikaga ใช้เวลา 40 - 60 นาที หรือดูข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.ashikaga-kankou.jp/en/access/detail

 

Daisuki List:

1. ร้านเช่าจักรยานไทเฮคิคัน (Taiheikikan)

2. ศาลเจ้าสาวงาม (Bijin Benten/Itsukushima Shrine)

3. คาเฟ่อันดีฟ (Café Endive)

4. ศาลเจ้าโอริฮิเมะ (Orihime Shrine)

5. สวนดอกไม้อะชิคางะ (Ashikaga Flower Park)

6. ร้านอุโระ (Uro Restaurant)

1. ร้านเช่าจักรยานไทเฮคิคัน (Taiheikikan)


นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยานสำหรับการชมเมืองอะชิคางะตลอดทั้งวันได้ที่ร้านไทเฮคิคัน (Taihekikan) ซึ่งอยู่ในศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเมืองอะชิคางะ (Ashikaga Tourist Association’s office) เพื่อสนุกกับการชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ วัด และศาลเจ้า รวมไปถึงผ่อนคลายในคาเฟ่ได้ โดยไม่เสียเวลาการเดินทางไปในแต่ละที่มาก ที่สำคัญโปรดแสดงพาสปอร์ตสำหรับการเช่าจักรยานครั้งนี้ด้วย แล้วขอให้ทุกคนสนุกกับทริปปั่นเพลินในอะชิคางะแห่งนี้
 

เวลาทำการ:

9:00 - 17:00 น.

ราคา:

400 เยนต่อ 3 ชั่วโมง (เกินชั่วโมงคิดชั่วโมงละ 100 เยน), เหมาวัน 800 เยน

เว็บไซต์:

http://www.city.ashikaga.tochigi.jp/page/kankou-taiheikikan.html (ข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่น)

ที่อยู่:

〒326-0053 Tochigi-ken, Ashikaga-shi, Isechō, 3 Chome−6−4


คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านเช่าจักรยานไทเฮคิคัน (Taiheikikan)

2. ศาลเจ้าสาวงาม (Bijin Benten/Itsukushima Shrine)


ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ในญี่ปุ่น เทรนด์การเยี่ยมชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ของสาวญี่ปุ่นกำลังมาแรง อย่างเช่นการเข้าวัด ศาลเจ้า และน้ำตกเป็นต้น ที่บิจินเบนเทน (Bijin Benten) ที่แปลว่าศาลเจ้าสาวงาม หรือชื่อทางการคือศาลเจ้าอิซุคุชิมา (Itsukushima shrine) แห่งนี้ได้มอบประกาศนียบัตรสำหรับความงามและสุขภาพดีสำหรับผู้มาเยือน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวสาวมาเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้น ในเมืองอะชิคางะ (Ashikaga) ยังมีคำกล่าวที่ว่า ‘มีสาวงามจำนวนมากในอะชิคางะ’ เพราะเมืองนี้เคยเจริญรุ่งเรืองในอุตสาหกรรมการทอผ้าในอดีตเมื่อประมาณ 80 ปีก่อน ซึ่งอาจส่งผลให้หญิงสาวในเมืองนี้มีความงดงามทั้งกิริยามารยาทและภายนอก ที่ทำให้หญิงสาวเหล่านี้เป็น ‘บิจิน’ (Bijin) หรือ สาวงาม นั่นเอง สาวงามสำหรับบิจินเบนเทน (Bijin Benten) จึงหมายถึงผู้ที่งดงามทั้งความคิดและหัวใจมากกว่าความงามภายนอก


 

เวลาทำการ:  ทุกวัน (ยกเว้น ห้องบูชารูปปั้นบิจินเบนเทนเปิดให้ชมทุกๆวันอาทิตย์ของสัปดาห์ที่1และ 3 ของเดือน)
ราคา: เข้าฟรี
เว็บไซต์:  http://bijinbenten.com/ (ข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: Japan, 〒326-0808 Tochigi Prefecture, Ashikaga, Honjo, 2 Chome−186

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ศาลเจ้าสาวงาม (Bijin Benten/Itsukushima Shrine)

3. คาเฟ่อันดีฟ (Café Endive)


คาเฟ่ อันดีฟ (Café Endive) คือคาเฟ่ที่ถูกแนะนำมากที่สุดโดยคนท่องถิ่นของเมืองอะชิคางะ (Ashikaga) ด้วยเมนูยอดนิยมอย่างเค้กช็อคโกบิส (Homemade Chocobis Cake) และน้ำปั่นสตรอเบอรี่โทจิโอโตเมะ (Tochiotome) ที่เป็นสตรอเบอรี่คุณภาพประจำจังหวัดโทจิกิ ทั้งสองเมนูนี้เป็นที่นิยมมากในหมู่คนพื้นที่ คาเฟ่ที่แสนอบอุ่นนี้ถือเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักระหว่างการปั่นจักรยานชมเมืองอะชิคางะ (Ashikaga) ได้ดีทีเดียว


 

เวลาทำการ: วันจันทร์ – วันเสาร์ เปิด 12:00 -22:00 น. / วันหยุดราชการ 12:00 - 21:00 / ปิดทุกวันพุธ
ราคา: 300 - 1,000 เยน
เว็บไซต์:  https://www.cafeendive.jp/ (ข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: 5-2823 Tori Ashikaga city, Tochigi ken

คลิกเพื่อชมแผนที่ : คาเฟ่อันดีฟ (Café Endive)

4. ศาลเจ้าโอริฮิเมะ (Orihime Shrine)


ศาลเจ้าโอริฮิเมะ (Orihime Shrine) บนเนินเขาในเมืองอะชิคางะคือสถานที่ที่ไดสุกิเจแปน! ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง ก่อนอื่นทำความรู้จักกับคำนี้กันก่อน โอริฮิเมะ (Orihime) แปลว่าเจ้าหญิงแห่งการทอผ้า เกิดขึ้นเนื่องจากในอดีตเมืองอะชิคางะมีความโดดเด่นด้านอุตสาหกรรมการทอ แต่ไม่มีศาลเจ้าสำหรับการบูชาเทพแห่งการทอผ้าในเวลานั้น ทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพแห่งการทอผ้า อีกทั้งที่นี่เคยถูกทำลายและย้ายสถานที่มายังที่ปัจจุบันในปี พ.ศ. 2480 และปัจจุบันมีชื่อเสียงสำหรับการสวดขอพรเพื่อความรักและความโชคดี เปรียบดังการทอโชคชะตาของผู้คนให้เข้ากันนั่นเอง
 

เวลาทำการ: 10:00 - 16:00 น.
ราคา: เข้าฟรี
เว็บไซต์: http://www.orihimejinjya.com/ (ข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: Orihime Shrine, 3889 Nishinomiyacho, Ashikaga, Tochigi Prefecture 326-0817, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ศาลเจ้าโอริฮิเมะ (Orihime Shrine)

5. สวนดอกไม้อะชิคางะ (Ashikaga Flower Park)


โอ้โห นี่เราอยู่สวรรค์กันอยู่แน่ ๆ เลย! บทความปี 2014 ที่เขียนโดย CNN สวนดอกไม้อาชิคางะติดหนึ่งในสิบจุดหมายปลายทางในฝันของโลกเลย ที่นี่มีต้นฟูจิงอกงามกว่า 350 ต้น แล้วยังมีต้นฟูจิเก่าแก่ถึง 150 ปีตั้งอยู่ในพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตรบนระแนงไม้ อีกทั้งทุกคนสามารถเยี่ยมชมสวนดอกไม้แห่งนี้ตลอดทั้งปี  แต่ช่วงฤดูดอกฟูจิบานสะพรั่งสวยที่สุดคือช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ไฮไลท์ของวันคือช่วงพระอาทิตย์ตกดิน จะมีการเปิดไฟส่องสว่างเห็นดอกไม้ เป็นวิวที่อลังการมาก ซึ่งวิวที่สวนดอกไม้อะชิคางะในช่วงเวลานี้ถูกเลือกให้เป็นวิวยามค่ำคืนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย


 

เวลาทำการ: 9:00 - 18:00 น. (ฤดูหนาว 10:00 - 17:00 น.)
ราคา: 300 - 1,700 เยน
เว็บไซต์:

https://www.ashikaga.co.jp/english/

ที่อยู่: 607 Hasama-cho, Ashikaga city, Tochigi Prefecture329-4216

คลิกเพื่อชมแผนที่ : สวนดอกไม้อะชิคางะ (Ashikaga Flower Park)

6. ร้านอุโระ (Uro Restaurant)


‘อุโระ’ เป็นร้านอิซากายะ หรือร้านกับแกล้มญี่ปุ่น ที่เจ๋งที่สุดในอาชิคางะที่คนท้องถิ่นแนะนำมาค่ะ พื้นที่ในอาชิคางะนั้นเคยใช้ในการปลูกมันฝรั่งเป็นจำนวนมาก ผู้คนในท้องถิ่นจึงนำมาประกอบอาหาร ใช้เป็นส่วนผสมในผัดหมี่ทานเล่น ด้วยความที่ว่าเมนูมันฝรั่งใส่ในผัดหมี่นั้นค่อนข้างแปลกใหม่ และได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้ากันดี จึงกลายเป็นเมนูเอกลักษณ์ของเมืองอาชิคางะเลยค่ะ นอกจากนั้น ทางร้านยังมีติ่มซำแสนอร่อย หม้อไฟ และเมนูเต้าหู้ให้เลือกอีกด้วยค่ะ


 

เวลาทำการ: 15:00 - 00:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
ราคา: 2,000 - 2,999 เยน
เว็บไซต์: http://www.watv.ne.jp/~uro/ (ข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: 2-3-17 Tori, Ashikaga 326-0814, Tochigi Prefecture

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านอุโระ (Uro Restaurant)

รับชมวีดีโอ: