นิกโกะ (Nikko) เมืองมรดกโลกกลางภูเขานิกโกะ (Nikko) เมืองมรดกโลกขององค์การยูเนสโกและสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรม ที่ซึ่งธรรมชาติและสิ่งก่อสร้างโดยมนุษย์อยู่ร่วมกันเป็นหนึ่ง เมืองในจังหวัดโทจิกินี้เจริญเติบโตรอบๆ ศาลเจ้านิกโกะโทโชกุ (Nikko Toshogu shrine) ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานโชกุนโทคุงะวะ อิเอะยะสุ (Tokugawa Ieyasu) โชกุนคนแรกของตระกูลโทคุงะวะ ตระกูลที่ปกครองญี่ปุ่นถึง 250 ปีตั้งแต่พ.ศ.2146 นั่นเอง หลายร้อยปีมาแล้วเป็นที่รู้กันว่า นิกโกะเป็นเมืองที่ตั้งของศาลเจ้าโทโชกุ (Tosho-gu Shrine) วัดรินโนจิ (Rinno-ji Temple) และวัดไทยูอิน (Taiyuin Temple) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางประวัติศาสตร์และสวยงามทางธรรมชาติ เอาล่ะค่ะ ได้เวลาแล้วที่ พวกเรา Daisuki Japan! มาแนะนำสถานที่มรดกโลกต่างๆของนิกโกะให้ทุกท่านรู้จักค่ะ! 

เดินทางด้วยรถไฟสาย Tobu Isesaki-Nikko-Kinugawa ด่วนพิเศษที่สถานี Tobu-Nikko Station จากสถานี Asakusa จาก Tokyo ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติม http://nikko-travel.jp/english/access/

Daisuki List:

1. ศาลเจ้านิกโกะโทโชกุ (Nikko Tosho-gu Shrine)

2. วัดรินโนจิ (Rinno-ji Temple)

3. วัดไทยูอิน (Taiyuin Temple)

4. ร้านยูซะวะยะ (ร้านน้ำแข็งใสจากภูเขานิกโกะ)

5. ร้านอาหารเซน (Zen Restaurant)

6. ร้านเค้กฟองน้ำคาสเทลล่าสาขาหลักนิกโกะ (Nikko Castella Honpo Main Store)

7. สวนอนุสรณ์ทาโมซาวะอิมพีเรียลวิลล่า (Tamozawa Imperial Villa Memorial Park)

1. ศาลเจ้านิกโกะโทโชกุ (Nikko Tosho-gu Shrine)


ศาลเจ้านิกโกะโทโชกุ คือศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงที่สุดในบรรดามรดกโลกทั้งหมดในเมืองนิกโกะ เป็นที่ประดิษฐาน โทคุงะวะ อิเอะยะสุ โชกุนท่านแรกของตระกูลโทคุงะวะในสมัยเอโดะ ในขณะที่ท่านโชกุนยังอยู่ ท่านประสงค์ให้บ้านเมืองสงบสุข ศาลเจ้าโทโชกุนี้ จึงสร้างขึ้นในสถานที่อันสงบสุขในภูเขา หนึ่งปีหลังจากการสวรรคตของท่านโชกุนใน ปี พ.ศ. 2159 อย่างไรก็ตามศาลเจ้าได้มีการปรับปรุงใหม่ในปี พ.ศ. 2179 เป็นแบบสถาปัตยกรรมที่มีความอลังการยิ่งใหญ่กว่าเดิม ตามความประสงค์ของโชกุนที่สาม โชกุนโทคุงะวะ อิเอะมัตสึนั่นเองค่ะ สัญลักษณ์ที่รู้จักกันดีของศาลเจ้าคือประตูโยเมม่อน ที่มีรูปแกะสลักวิจิตระการตากว่า 500 รูป มีอายุได้ 400 ปี เพื่อบูชา โชกุนโทคุงะวะ อิเอะยะสุค่ะ ก่อนจะกลับ อย่าพลาดรูปแกะสลัก เนมุริเนโกะ หรือ แมวง่วงนอน ซึ่งเป็นสมบัติประจำชาติของญี่ปุ่น ซึ่งประกอบกับรูปแกะสลักนกกระจอกแล้ว เป็นสัญลักษณ์แห่งความสงบสุขของบ้านเมืองในยุคที่ตระกูลโทคุงะวะปกครองค่ะ
 

เวลาทำการ:

ทุกวัน เวลา 8:00 - 17:00 น. (เปิดจนถึง 16:00 จากพฤษจิกายน ถึง มีนาคม) ไม่สามารถเข้าได้ 30 นาทีก่อนเวลาปิดทำการ

ราคา:

1,300 เยน (ศาลเจ้า) / 1,000 เยน (พิพิธพัณฑ์) / 2,100 yen (ศาลเจ้าและพิพิธพัณฑ์)

เว็บไซต์: http://www.toshogu.jp/english/shrine/
ที่อยู่: Japan, 〒321-1431 Tochigi Prefecture, Nikko, Sannai, 2301

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ศาลเจ้านิกโกะโทโชกุ (Nikko Tosho-gu Shrine)

2. วัดรินโนจิ (Rinno-ji Temple)


วัดรินโนจิ (Rinnoji Temple) เป็นวัดที่สำคัญที่สุดของเมืองนิกโกะ และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก วัดก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ 1,200 ปีก่อนโดย โชโด โชนิน (Shodo Shonin) พระภิกษุผู้นำพุทธศาสนามาเผยแพร่ในพื้นที่นี้ สิ่งที่โด่งดังในวัดนี้คือห้องโถงพระพุทธรูปสามหรือ ซันบุตสึโดะ (Sanbutsudo) ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการปรับปรุงใหม่ จะเปิดในปีพ.ศ.2564 ค่ะ ถือเป็นโอกาสดีให้ผู้เข้าชมสังเกตวิธีการปรับปรุงโครงสร้างภายในซันบุตสึโดะของวิศวกรชาวญี่ปุ่น จากความสูง 26 เมตร นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับสวนญี่ปุ่น โชโยเอน (Shoyo-en) ที่งดงามด้านตรงข้ามของวัดค่ะ


 

เวลาทำการ:

ทุกวัน เวลา 8:00 - 17:00 น. (เปิดจนถึง 16:00 จากพฤษจิกายน ถึง มีนาคม) ไม่สามารถเข้าได้ 30 นาทีก่อนเวลาปิดทำการ

ราคา:

400 เยน (เฉพาะ ซันบุตสึโดะ)  / 300 เยน (Treasure House and Shoyoen Garden)

เว็บไซต์: http://rinnoji.or.jp/precincts/houmotsuden/ (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: 2300 Sannai, Nikko-shi, Tochigi

คลิกเพื่อชมแผนที่ : วัดรินโนจิ (Rinno-ji Temple)

3. วัดไทยูอิน (Taiyuin Temple)


โครงสร้างของวัดไทยูอิน (Taiyuin Temple) นั้นมีความคล้ายคลึงกับศาลเจ้าโทโชกุ นั่นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะโชกุนที่สาม อิเอะมิตสึ (Iemitsu) ได้จ้างสถาปนิกและช่างฝีมือเจ้าเดียวกันเพื่อสร้างสุสานสองหลัง หลังแรกสำหรับท่านปู่อิเอะยะสุ โชกุนท่านแรกของยุคเอโดะ และอีกหนึ่งที่สำหรับโชกุนอิเอะมิตสึเอง โชกุนอิเอะมิตสุไม่ประสงค์ที่จะทำตนให้สำคัญกว่าผู้เริ่มต้นระบบโชกุนของยุคเอโดะ ประกอบกับความเคารพต่อท่านปู่ โชกุนอิเอะมิตสึ จึงสร้างให้วัดไทยูอินเล็กกว่า และมีสิ่งประดับประดาน้อยกว่าวัดโทโชกุ แต่ถึงอย่างนั้น วัดไทยุอินก็ยังเป็นสถานที่เยี่ยมชมที่น่าสนใจมาก และถูกกำหนดโดยองค์การยูเนสโกให้เป็นสถานที่ทางมรดกโลก ตัววัดตั้งอยู่ข้างภูเขา มีพื้นที่บริเวณราบที่ใจกลางของวัดเรียกว่า ฮนเดน (honden) ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา คุ้มค่าแน่นอนในการไต่บันไดไปชมอาคารสีแดงเข้มงามหลังนี้ ชมดูรูปปั้นแกะสลักต่างๆ ภาพวาดศิลปะ เสาและเครื่องประดับทองคำ ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติในต้นสนที่ล้อมรอบ
 

เวลาทำการ:

ทุกวัน เวลา 8:00 -17:00 น. (เปิดจนถึง 16:00 จากพฤศจิกายน ถึง มีนาคม) ไม่สามารถเข้าได้ 30 นาทีก่อนเวลาปิดทำการ

ราคา:

550 เยน

เว็บไซต์: http://rinnoji.or.jp/precincts/taiyuin (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: Japan, 〒321-1431 Tochigi Prefecture, Nikko, Sannai, 2300

คลิกเพื่อชมแผนที่ : วัดไทยูอิน (Taiyuin Temple)

4. ร้านยูซะวะยะ (ร้านน้ำแข็งใสจากภูเขานิกโกะ)


น้ำแข็งใสนิกโกะ เป็นหนึ่งในขนมที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในเมืองนิกโกะ เนื่องจากเมืองนี้มีธรรมชาติที่เขียวชอุ่มพร้อมกับน้ำสะอาดที่อุดมสมบูรณ์ น้ำธรรมชาติจากภูเขานั้น แข็งตัวและ ถูกเก็บรักษาไว้ในความเย็นธรรมชาติ น่าประหลาดใจจริง! น้ำแข็งใสที่ฝนออกมานั้น อ่อนนุ่มละมุน ละลายในปากอย่างอร่อยเชียวค่ะ ร้านยูซะวะยะ (Yuzawaya) ตั้งอยู่บนถนนสายหลักมุ่งหน้าไปยังศาลเจ้านิกโกะโทโชกุ น้ำแข็งใสมาเสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมพิเศษราดไว้ มีแยมถั่วแดง ชาเขียวมัชชะ และซอสราดทั่วไปเช่นสตรอเบอร์รี่และนมข้น ลองทานน้ำแข็งใสนิกโกะชามหนึ่งสิคะ แล้วอาจจะเป็นของหวานที่ ‘ไดสุกิ’ หรือชื่นชอบมากที่สุดของคุณก็ได้!

เวลาทำการ: 8:00 - 18:00 น.
ราคา:

999 Yen

เว็บไซต์:

http://www.yuzawaya.jp/ (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)

ที่อยู่: Japan, 〒321-1403 Tochigi Prefecture, Nikko, Shimohatsuishimachi, 946

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านยูซะวะยะ (ร้านน้ำแข็งใสจากภูเขานิกโกะ)

5. ร้านอาหารเซน (Zen Restaurant)


ที่ร้านอาหารเซน (Zen) เชฟหนุ่มชาวญี่ปุ่นได้ศึกษาการทำอาหารฝรั่งเศส และได้รวมเอาสไตล์การทำอาหารของทั้งสองประเทศ ญี่ปุ่น และ ฝรั่งเศส สร้างเมนูใหม่ที่ไม่เหมือนใคร เชฟเลือกและใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นที่สดใหม่ รวมทั้งเนื้อวัวโทจิกิ ผักตามฤดูกาล และแน่นอนเชฟก็ได้ใช้ ยูบะ (yuba) อีกด้วย! ยูบะ หรือฟองเต้าหู้เป็นอาหารท้องถิ่นที่โด่งดังของเมืองนิกโกะ เชฟจึงอยากแนะนำ "เซต ยูบะ มากิ" (yuba maki set) ดังนั้นอย่าลืมลองเซตนี้นะคะ ถ้ามีโอกาสไปนิกโกะ คุณสามารถมาลองอาหารที่ไม่ซ้ำใครนี้ได้ที่ ร้านอาหารเซน ที่ที่คุณสามารถลิ้มลองอาหารฟิวชั่นญี่ปุ่นฝรั่งเศสและเพลิดเพลินไปกับการตกแต่งแบบดั้งเดิมโบราณ แต่ก็ดูสไตล์เรียบง่ายทันสมัยค่ะ


 

เวลาทำการ: วันจันทร์ และ วันพุธ 10:00 - 19:00 น.
ราคา:

เที่ยง 2,000 เยน /  เย็น 3,000 เยน

ที่อยู่: 1007, Kamihatsuishimachi, Nikkou-shi, Tochigi, 321-1401

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านอาหารเซน (Zen Restaurant)

6. ร้านเค้กฟองน้ำคาสเทลล่าสาขาหลักนิกโกะ (Nikko Castella Honpo Main Store)


เค้กคาสเทลล่า (Castella) เป็นเค้กฟองน้ำน้ำผึ้งญี่ปุ่นยอดนิยม ซึ่งขอบอกเลยว่า อร่อยมาก! เนื้อเค้กนุ่มนิ่มราวสำลี รสชาติหวานกำลังพอดีเลยค่ะ เค้กคาสเทลล่านิกโกะ เป็นที่รู้จักไปทั่ว เพราะด้านบนเค้กจะมีใบไม้สีทองเหมือนใบไม้แกะสลักทองคำที่ศาลเจ้านิกโกะโทโชกุค่ะ นอกจากนี้เขายังว่ากันไว้ว่าในญี่ปุ่นอีกว่า ใบไม้ทองทานแล้ว สามารถยืดอายุไขให้ยืนยาว ถ้าคุณได้ไปที่เมืองอะชิคางะ คุณต้องลองขนมหวานนี้ให้ได้นะคะ!


 

เวลาทำการ: 9:00 - 18:00 น.
ราคา:

เริ่มต้น 970 เยน

เว็บไซต์:

http://www.nikko-castella.jp/ (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)

ที่อยู่:

1-8 Honcho, Nikko 321-1434, Tochigi Prefecture


คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านเค้กฟองน้ำคาสเทลล่าสาขาหลักนิกโกะ (Nikko Castella Honpo Main Store)

7. สวนอนุสรณ์ทาโมซาวะอิมพีเรียลวิลล่า (Tamozawa Imperial Villa Memorial Park)


สวนอนุสรณ์ทาโมซาวะอิมพีเรียลวิลล่า (Tamozawa Imperial Villa) เป็นอาคารไม้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นที่มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่แบบญี่ปุ่นและแบบตะวันตก มีห้องพักถึง 106 ห้อง ตอนแรกสุด อาคารแห่งนี้เคยเป็นที่พักในโตเกียวของเครือญาติตระกูลโทคุงะวะ ก่อนที่อาคารจะถูกย้ายไปสร้างใหม่ที่นิกโกะ เพราะว่าอากาศที่นิกโกะนั้นเย็นสบาย ราชวงศ์สมัยก่อนจึงใช้อาคารนี้เป็นบ้านพักตากอากาศในฤดูร้อน นอกจากสถาปัตยกรรมอันน่าประทับใจของอาคารแล้ว รอบอาคารยังมีสวนสไตล์ญี่ปุ่นสวยจับใจอีกด้วย คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับวิวทั้งภายในและภายนอกอาคารค่ะ บรรยากาศเงียบสงบที่สวนอนุสรณ์ทาโมซาวะอิมพีเรียลวิลล่า เป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบเหมาะสำหรับการเที่ยวแบบผ่อนคลายที่นิกโกะ


 

เวลาทำการ: 9:00 - 17:00 น. (เดือนพฤศจิกายน ถึง มีนาคม 9:00 - 16:30 น.)
ราคา:

510 yen

เว็บไซต์: https://www.park-tochigi.com/tamozawa/
ที่อยู่: 〒321-1434 Tochigi-ken, Nikkō-shi, Honchō, 8−27

คลิกเพื่อชมแผนที่ : สวนอนุสรณ์ทาโมซาวะอิมพีเรียลวิลล่า (Tamozawa Imperial Villa Memorial Park)

รับชมวีดีโอ: