ทำงานแฮนเมดสร้างสรรค์สไตล์ชาวสวนญี่ปุ่น (Otawara)จากบทความที่แล้ว Daisuki Japan! ได้พาทุกท่านไปสัมผัสกับการท่องเที่ยวแบบ Green Tourism ในรูปแบบฟาร์มสเตย์ (Farmstay) ที่ได้ใช้ชีวิตกับครอบครัวชาวสวนญี่ปุ่น ปลูกผัก และเก็บหน่อไม้ อ่านได้ที่นี่ ครั้งนี้ยังยังอยู่กันที่เมืองโอตะวะระ (Otawara) จังหวัดโทจิกิ (Tochigi) เพื่อลงลึกทำกิจกรรมจากท้องถิ่นที่น่าสนใจกันต่อ ทั้งในด้านงานฝีมือ การทำเครื่องเทศ และอาหารแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ มาติดตามเรื่องราวการใช้ชีวิตติดฟาร์มในเมืองโอตะวะระกันต่อได้เลย

เดินทางได้โดยรถไฟชินคันเซ็น (Shinkansen) จากสถานี Tokyo ถึง สถานี Nasushiobara ภายในเวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที แล้วต่อรสบัสเมืองโอตะวะระไปที่ City Centre โดยใช้เวลา 20 นาที

Daisuki List:

1. งานฝีมือจากผ้าสไตล์ญี่ปุ่นกับคุณป้าเซกิยะ (Japanese Fabric Craftwork)

2. พริกเจ็ดรส (Shichimi)

3. โซบะปั้นมือ (Soba Experience)

1. งานฝีมือจากผ้าสไตล์ญี่ปุ่นกับคุณป้าเซกิยะ (Japanese Fabric Craftwork)


ครอบครัวเซกิยะซัง เจ้าบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวในโครงการฟาร์มสเตย์ที่ทีม Daisuki Japan! มาพักอยู่นั้นมีอาชีพหลักเป็นเกษตรกร และทำต่อเนื่องมาแล้วหลายรุ่น ทั้งคุณลุงเซกิยะและคุณป้าก็มีงานอดิเรกที่นอกเหนือจากการเกษตรเช่นกัน อย่างคุณลุงเซกิยะ มีงานอดิเรกในการขับและสะสมรถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์ เดวิดสัน (Harley Davidson) อีกทั้งคุณป้าเซกิยะก็มีงานอดิเรกเป็นการทำงานฝีมือจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น ที่สำคัญเป็นงานประดิษฐ์ที่ทำมาจากเศษของเหลือใช้อย่างเช่นเศษผ้ากิโมโนอีกด้วย


คลิกเพื่อชมแผนที่ : งานฝีมือจากผ้าสไตล์ญี่ปุ่นกับคุณป้าเซกิยะ (Japanese Fabric Craftwork)

2. พริกเจ็ดรส (Shichimi)


ชิจิมิ (Shichimi) หรือพริกเจ็ดรส เป็นเครื่องเทศยอดฮิตของคนญี่ปุ่นที่นิยมใช้โรยบนอุด้ง โซบะ ไก่ย่างยากิโทริ หรือผักดองเพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร เนื่องจากที่เมืองโอตะวะระ (Otawara) มีชื่อเสียงในการปลูกพริก ทำให้การทำชิจิมิ (Shichimi) เป็นผลิตภัณฑ์ชื่อดังในท้องถิ่น และเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว ความสนุกของการได้ทำชิจิมิ (Shichimi) คือเราสามารถเลือกเครื่องเทศได้เองจากเครื่องเทศทั้งหมด 9 ชนิดที่ทางบริษัทผลิตอาหารเตรียมไว้ให้ แต่เราสามารถเลือกใช้เครื่องเทศมาผสมกันได้เพียง 7 ชนิดในปริมาณรวมกัน 12 ช้อนเท่านั้น ซึ่งเป็นหลักการที่จะทำให้รสชาติของชิจิมินั้นเผ็ดร้อน สะใจ และอร่อยได้ในแบบที่เราต้องการ คนไทยอย่างเรามักคุ้นเคยพริกแดงที่เผ็ดร้อนเป็นอย่างดี เลยไม่ต้องกังวลเรื่องระดับความเผ็ดมากนัก แต่หากใครกลัวว่าผสมเองแล้วรสชาติจะไม่พอดี วิทยากรที่บริษัทก็มีสูตรผสมแบบสำเร็จไว้ให้ได้ทำตามอีกด้วย


 


คลิกเพื่อชมแผนที่ : พริกเจ็ดรส (Shichimi)

3. โซบะปั้นมือ (Soba Experience)


หลักจากที่ได้ทำพริกเจ็ดรส ชิจิมิ (Shichimi) กันไปแล้ว แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับอาหารที่ทานคู่กันได้อย่างลงตัว หนึ่งในนั้นก็คือเมนุโซบะ (Soba) ที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ในครั้งนี้เราจะได้ลงมือทำโซบะตั้งแต่ขั้นแรกของการนวดแป้ง ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว เพราะแต่ละขั้นตอนต้องมีกรรมวิธีเฉพาะ และใช้ความชำนาญในการทำ วันนี้ Daisuki Japan! จึงได้ทำโซบะปั้นมือกันอย่างสด ๆ ในเมืองโอตะวะระแห่งนี้ คุณลุงวิทยากรสอนตั้งแต่การเริ่มต้นผสมแป้ง นวดแป้งด้วยน้ำหนักที่พอเหมาะ และการหั่นเส้นในขนาดที่พอดี จนได้ออกมาเป็นโฮมเมดโซบะรสชาติดี คนญี่ปุ่นโดยทั่วไปใส่พริกเจ็ดรสชิจิมิ (Shichimi) ในซุปที่จุ่มเส้นโซบะลงไป โอ้โห นี่ช่างเป็นรสที่เข้ากันได้อย่างดีเยี่ยมเสียจริง เป็นประสบการณ์ที่มาแค่เมืองเดียว แต่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นอย่างครบครัน พร้อมกับการพักผ่อนไปในตัว ถือว่าการท่องเที่ยวแบบ Green Tourism นี้น่าประทับใจและอยากบอกต่อให้ได้มาสัมผัสกิจกรรมเหล่านี้ด้วยตัวเองที่เมืองโอตะวะระ (Otawara) แห่งนี้ การท่องเที่ยวเมืองโอตะวะระมีกิจกรรมการเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นและภูมิปัญญาพื้นบ้านให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสมากกว่าหนึ่งร้อยกิจกรรม เคยมีกลุ่มนักท่องเที่ยวมาเยือนจากสหรัฐอเมริกามาพีกที่เมืองนี้ การสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษเพื่อติดต่อสอบถามข้อมูลกับที่นี่จึงเป็นเรื่องที่สบายใจได้ค่ะ


ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการฟาร์มสเตย์และกิจกรรมทั้งหมดในบทความนี้

เวลารับสมัคร: เปิดรับสมัครตลอดปี
ราคา:

ฟาร์มสเตย์: 9200 เยน (ผู้ใหญ่) / 6500 เยน (เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี) / 1 คืน 2 วันพร้อมอาหารเช้าและอาหารเย็น         

กิจกรรมผสมเครื่องเทศพริกเจ็ดรสชิจิมิ: 1620 เยนต่อคน

กิจกรรมการทำโซบะ: 1620 เยนต่อคน

เว็บไซต์:

การท่องเที่ยวโอตะวะระ  http://www.ohtawaragt.co.jp/  (ภาษาญี่ปุ่น)

วิดีโอ: https://www.youtube.com/watch?v=2PnUXdAGxTA
ที่อยู่: 1-3-3 Honcho, Ohtawara City, Tochigi Prefecture 324-0041 Ohtawara Cultural Center, 2F


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมเป็นภาษาอังกฤษ กรุณาติดต่อ

อีเมล์: info@ohtawaragt.co.jp
เบอร์ไทรศัพท์:   +81(ญี่ปุ่น)-287-47-6759 (คุณฟูจิ การท่องเที่ยวเมืองโอตะวะระ)
เวลาติดต่อ: 10:00~18:00

คลิกเพื่อชมแผนที่ : โซบะปั้นมือ (Soba Experience)

รับชมวีดีโอ: