ใช้ชีวิตกับครอบครัวนักดนตรีญี่ปุ่นสุดติสท์ (Hanno)เป้าหมายในฝันของนักเดินทางหลายท่านที่ชื่นชอบประเทศญี่ปุ่น อาจไม่ใช้การเดินทางให้ได้ระยะทางมากที่สุด แต่เป็นการได้ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นได้อยากลึกซึ้งมากที่สุด ในครั้งนี้  “Daisuki Japan!”  ขอพาทุกท่านมาสัมผัสวิถีชีวิตกับครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่รักเสียงดนตรี และใช้ชีวิตในแบบช้า ๆ ในบ้านริมภูเขา พบกับครอบครัวมิซุฮะชิ (Mitsuhashi family) ที่ประกอบไปด้วยอะคิโอซัง (สามี) และฟุมิเอะซัง (ภรรยา) ในเมืองฮันโนะ (Hanno city) จังหวัดไซตะมะ (Saitama) ที่อยู่ติดกับโตเกียว วิถีชีวิตสุดสร้างสรรค์และธรรมชาติคือองค์ประกอบที่ลงตัวในบ้านหลังนี้ ทุกท่านจะได้สัมผัสชีวิตประจำวันของครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่มีวิถีชีวิตสุดติสท์ ไม่เหมือนใคร อีกทั้งเต็มไปด้วยความอบอุ่น และเรื่องราวทางวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นในแบบใกล้ชิดกับ “Daisuki Japan!” ไปด้วยกัน เตรียมพบกับซีรีส์การใช้ชีวิตกับครอบครัวสุดติสท์ในญี่ปุ่นทั้ง 5 ตอนในแต่ละอาทิตย์ได้เลย

Daisuki List:

1. วัดทะเคะเดะระ (Takedera Temple)

2. วัดเนโนะโกะเง็น (Nenogongen Tenryuji Temple)

1. วัดทะเคะเดะระ (Takedera Temple)


บริเวณภูเขาในเมืองฮันโนะ (Hanno city) จังหวัดไซตะมะ (Saitama) มีสถานที่แสนสงบสุขซ่อนอยู่ และเป็นหนึ่งในสถานที่โปรด (Daisuki!) ของอะคิโอะซังอีกด้วย เขาพาพวกเรามาที่วัดทะเคะเดระ (Takadera Temple) เป็นที่แรก ว่ากันว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อน และที่มาของชื่อนั้นก็มาจากพื้นที่โดยรอบที่เป็นป่าไผ่ อีกทั้ง ทะเคะ (Take) ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่าต้นไผ่อีกด้วย วัดนี้มีรูปแบบการผสมผสานระหว่างความเชื่อของศาสนาชินโต และศาสนาพุทธ ซึ่งเป็นนรูปแบบของวัดที่เราสามารถพบได้บ่อยบนภูเขา นอกจากนั้นผู้คนยังเชื่ออีกว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าในภูเขาเพราะมีความเชื่อว่ามีวิญญาณอยู่ในธรรมชาตินั่นเอง 

พระพุทธรูปหินที่ดูน่ารักน่าเอ็นดูในบริเวณวัด

ต้นไผ่กระดองเต่า (Tortoise Shell Bamboo) คือต้นไผ่ที่มีรูปร่างตามชื่อ เพราะแต่ละปล้องของไผ่จะโค้งปูดขึ้นคล้ายกระดองเต่า ต้นไผ่ชนิดนี้มักถูกใช้ตกแต่งอยู่ในสวนญี่ปุ่นเพราะมีรูปร่างสวยงาม แปลกตา นักท่องเที่ยวสามารถเห็นไผ่นี้ได้ในบริเวณวัดทะเคะเดะระ (Takedera Temple) แห่งนี้ 

เปิดทำการ: ทุกวัน
ราคา: ฟรี
เว็บไซต์:

 http://www.takedera.com/ (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)

ที่อยู่:

704 Minami, Hanno, Saitama Prefecture 357-0214

 


คลิกเพื่อชมแผนที่ : วัดทะเคะเดะระ (Takedera Temple)

2. วัดเนโนะโกะเง็น (Nenogongen Tenryuji Temple)


เดินทางต่อไปตามถนนบนภูเขา อะคิโอะซังได้พาเราไปที่วัดเนโนะโกะเง็น เทนริวจิ (Nenogongen Tenryuji Temple) ซึ่งมีชื่อเสียงในหมู่นักปีนเขาและนักเดินป่าท้องถิ่น พื้นที่วัดตั้งอยู่สูงกว่าน้ำทะเล 640 เมตร และมีอาคารที่สร้างด้วยรูปแบบการผสมผสานของศาสนาชินโตและศาสนาพุทธ เช่นเดียวกันกับวัดทาเคะเดระ (Takedera Temple) ที่ได้เดินทางไปก่อนหน้านี้ 


ขณะที่พวกเราขึ้นไปไหว้นั้น ก็มีนักเดินทางลักษณะการแต่งกายแบบเดินป่า (Trekking) หลายกลุ่มเดินทางมาถึงวัดนี้ตามกันเรื่อย ๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าวัดนี้มีชื่อเสียงในการมาขอพรในด้านสุขภาพ โดยเฉพาะด้านที่เกี่ยวข้องกับการเดิน สังเกตได้จากสัญลักษณ์ที่เป็นรูปปั้นรองเท้าสานญี่ปุ่นขนาดยักษ์ (Waraji) ที่มีน้ำหนักถึง 2,000 กิโลกรัม รวมไปถึงโมเดลรูปรองเท้าคัทชูสีแดงขนาดใหญ่ อีกทั้งเครื่องรางรูปรองเท้าญี่ปุ่นวะระจิ (Waraji) ขนาดจิ๋วที่ผู้คนซื้อมาแขวนกัน มุมมองหนึ่งที่น่าสนใจของที่นี่คือการที่ผู้คนเดินขึ้นมาเพื่อขอพรเพื่อสุขภาพที่ดี อีกมุมมองหนึ่งอาจหมายถึงผู้ที่สามารถเดินทางขึ้นมาบูชาบนวัดนี้ได้ ก็จะทำให้สุขภาพดีด้วยการออกกำลังกาย

การขับขี่ยานพานะบนภูเขานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะถนนที่แคบ และจำนวนโค้งที่เยอะ โชคไม่ดีในระหว่างทางกลับบ้านของอะคะโอะซังนั้น รถของเราเกิดอุบัติเหตุจากการหักหลบรถที่สวนมา ทำให้ล้อหนึ่งล้อตกถนนออกไป อะคิโอะซัง แล้วพวกเราทีมงาน Daisuki Japan ผู้ร่วมเดินทางไปด้วยกันต้องออกมาช่วยกันคิดหาวิธีในการช่วยกันทำให้รถกลับมาอยู่บนถนนให้ได้ 

หลังจากพยายามแก้ปัญหากว่าครึ่งชั่วโมง เราก็พบกับผู้ใจดีที่ช่วยนำรถของพวกเขาลากรถของเราขึ้นมาบนถนน  พวกเราโชคดีมากที่ได้พบผู้คนที่ยินดีช่วยเหลืออย่างไม่ลังเลในพื้นที่ห่างจากเมือง การไปทำบุญที่วัดเมื่อเช้านี้อาจป็นพลังให้พวกเราได้ข้ามผ่านอุปสรรค และได้พบกับผู้ช่วยเหลืออย่างคู่นักเดินทางที่บังเอิญผ่านมาพบพวกเรา ในระหว่างที่พวกเรากลับบ้าน ฟุมิเอะซัง (ภรรยาของอะคิโอซัง) ก็กำลังเตรียมอาหารสำหรับปาร์ตี้มื้อกลางวันกับเพื่อน ๆ ของพวกเขา มาติดตามเรื่องราวการใช้ชีวิตกับครอบครัวมิซุฮะชิกันได้ต่อในบทความต่อไป รับรองได้ว่าจะต้องชื่นชอบ (Daisuki) ความเป็นญี่ปุ่นมากขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน ลองค้นหาสิ่งที่คุณชื่นชอบในตอน ‘ใช้ชีวิตกับครอบครัวนักดนตรีญี่ปุ่นสุดติสท์ (Hanno)’ ของ Daisuki Japan! ด้วยกัน

เวลาทำการ: ทุกวัน
ราคา: ฟรี
เว็บไซต์:

http://nenogongen.jp/ (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)

ที่อยู่:

 〒357-0214 Saitama-ken, Hannō-shi, Minami, 461


คลิกเพื่อชมแผนที่ : วัดเนโนะโกะเง็น (Nenogongen Tenryuji Temple)

รับชมวีดีโอ: