ใช้ชีวิตกับครอบครัวนักดนตรีญี่ปุ่นสุดติสท์ (Hanno) ตอนที่ 2มาเพลิดเพลินกันต่อกับการใช้ชีวิตแบบโฮมสเตย์ร่วมกับครอบครัวมิซุฮะชิ (Mitsuhashi family) ครอบครัวศิลปินผู้อาศัยอยู่ในบ้านริมภูเขา ที่เมืองฮันโนะ (Hanno) จังหวัดไซตะมะ (Saitama) จากที่เราได้ไปเยือนสถานที่ศักดิสิทธิ์บนภูเขา อีกทั้งยังพบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด สามารถอ่านบทความแรกได้ที่นี่ ในครั้งนี้เราจะได้พบกับเรื่องราวสุดสนุกภายในบ้านหลังนี้ กับปาร์ตี้มื้อกลางวันที่มาพร้อมกับอาหารโฮมเมดหลากหลายเมนูจากเพื่อนของฟุมิเอะซัง (ภรรยา) อีกทั้งสัมผัสความสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ และเสียงดนตรีจากครอบครัวมิซุฮะชิ ที่ทั้งฟุมิเอะซัง (ภรรยา) เองก็เป็นนักเปียโน ส่วนอะคิโอะซัง (สามี) เป็นนักเชลโล่ มาพบกับเรื่องราวความลงตัวในความติสต์ท่ามกลางธรรมชาติที่ฮันโนะแห่งนี้ไปด้วยกัน

Daisuki List:

1. บ้านบนภูเขาของครอบครัวมิซุฮะชิ เมืองฮันโนะ (Mitsuhashi’s mountain house in Hanno)

1. บ้านบนภูเขาของครอบครัวมิซุฮะชิ เมืองฮันโนะ (Mitsuhashi’s mountain house in Hanno)


งานปาร์ตี้มื้อกลางวันสุดพิเศษ กำลังจะเริ่มต้นขึ้นที่บ้านของฟุมิเอะซังแล้ว เพื่อนของเธอก็ทะยอยเดินทางมาที่บ้านรวมกันมากกว่า 10 คน ก่อนหน้านี้เข้าใจว่าเป็นการร่วมกลุ่มเพื่อนสมัยเรียน แต่แท้ที่จริงกลุ่มเพื่อนของฟุมิเอะซังนั้น ได้ทำความรู้จักกันครั้งแรกพร้อมกับเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือพวกเขาทำงานร่วมกันที่สถานีต่อต้านพลังงานนิวเคลียร์ในเมืองฮันโนะ (The Anti-Nuclear Power Station) มื้ออาหารนี้จึงจัดขึ้นเพื่อฉลองการทำงานอย่างแข็งขัน ที่สำคัญคือทุกคนเตรียมอาหารโฮมเมดที่ทำเองมาทานร่วมกัน แต่ละเมนูนั้นหาไม่ได้จากที่อื่น เพราะมีการออกแบบเมนูอาหารเหล่านั้นด้วยตัวเองอีกทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อีกด้วย

การจัดเตรียมอาหารโฮมเมดมาปาร์ตีกันที่บ้านกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้หญิงชาวญี่ปุ่น เสน่ห์ปลายจวักของคนที่นี่สุดยอดและไม่เป็นรองใครเลยจริง ๆ

ริบบิ้นถือโอกาสช่วยทำความสะอาดจานในฐานะแขกที่ดี หลังจากก่อนหน้านี้ได้ทานอาหารแสนอร่อยที่ทำด้วยใจจากฝีมือของเพื่อนฟุมิเอะซัง

เนื่องจากทั้งฟุมิเอะซัง (ภรรยา) และอะคิโอะซัง (สามี) เป็นทั้งนักดนตรีและครูสอนดนตรีที่โรงเรียน ฟุมิเอะซัง เป็นนักเปียโน ส่วนอะคิโอะซัง เป็นนักเชลโล่ พวกเขาได้สร้างความพิเศษไว้ในบ้านหลังนี้ คือห้องแสดงคอนเสิร์ต (Concert Hall) ที่สามารถจุคนได้มากถึง 50 คน ถือว่าเยอะมากสำหรับการเป็นบ้านที่อยู่อาศัย ทำให้มีโอกาสหลายครั้งที่พวกเขาได้ร่วมแสดงดนตรีด้วยกัน และมักจะเชิญนักดนตรีมืออาชีพมาร่วมเล่นคอนเสิร์ตที่บ้านครั้งหรือสองครั้งต่อปี อีกทั้งมีผู้คนที่รักในเสียงดนตรีมาร่วมฟังเป็นประจำ ครั้งนี้ก็เป็นอีกโอกาสที่ดี ที่เพื่อน ๆ ของฟุมิเอะซังจะได้ฟังการแสดงดนตรีกันอย่างสด ๆ

ฟุมิเอะซังสามารถเล่นได้ทั้งเปียโน ออร์แกน และเครื่องดนตรีพื้นเมืองของอินโดนีเซีย อีกทั้งอะคิโอะซังคอยเป็นผู้ช่วยที่ดีระหว่างการบรรเลงของฟุมิเอะซัง

บรรยากาศในการแสดงดนตรีเป็นไปด้วยความเพลิดเพลิน เพื่อน ๆ ของฟุมิเอะซัง จับจองพื้นที่ทั่วห้อง เพื่อเพลิดเพลินกับเสียงดนตรีที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับได้อยู่ชมคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ของจริง

การมีห้องดนตรีส่วนตัวในบ้าน ถือเป็นความฝันของครอบครัวมิซุฮะชิ (Mitsuhashi Family) เนื่องจากลูกสาวของพวกเขาก็รักในเสียงดนตรีเหมือนกัน การมีห้องจัดแสดงคอนเสิร์ตที่บ้านหลังนี้จึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญเพราะพวกเขาได้ทำการค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างห้องดนตรี และยังได้รับคำแนะนำจากสถาปนิกจนทำให้ห้องแสดงคอนเสิร์ตของพวกเขาเกิดขึ้นจริงได้เป็นเวลา 25 ปีมาแล้ว

การออกแบบภายในห้องต้องคำนึงถึงการสะท้อนของเสียง หากมีอะคูสติกเสียงที่ดี ก็จะทำให้การแสดงดนตรีไพเราะมากยิ่งขึ้น พวกเขาใส่ใจรายละเอียดแม้กระทั่งขนาดความสูงและหนาของไม้ที่อยู่บนกำแพงห้อง ขนาดต้องไม่เท่ากัน และวางในตำแหน่งที่พอดี เพื่อให้เสียงสามารถสะท้อนไปได้ทั่วห้อง

งานปาร์ตี้ในวันนี้สิ้นสุดลงด้วยรอยยิ้ม เต็มไปด้วยความสนุก ที่ฟุมิเอะซังได้พบเพื่อน ๆ ของเขา อีกทั้งทีม Daisuki Japan! เป็นเสมือนเพื่อนใหม่ ที่ได้สัมผัสความอบอุ่นที่ฟุ้งไปด้วยกลิ่นอาหารและเสียงดนตรีในบ้านริมภูเขาของครอบครัวมิซุฮะชิ (Mitsuhashi Family) ในครั้งหน้าเราจะไปทำกิจกรรมโปรดของพวกเรากันบนภูเขา จะเป็นอะไรนั้น ติดตามได้ในรายการ Daisuki Japan! หรือติดตามได้ในบทความต่อไปอาทิตย์หน้า


คลิกเพื่อชมแผนที่ : บ้านบนภูเขาของครอบครัวมิซุฮะชิ เมืองฮันโนะ (Mitsuhashi’s mountain house in Hanno)

รับชมวีดีโอ: