ช่วงที่สวยที่สุดในยามค่ำคืนที่ Sapporo เทศกาลชมไฟกลางหิมะ White Illumination


White Illumination คือกิจกรรมแสดงไฟที่สวยที่สุดแห่งปีในซัปโปโร ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 36 เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายนจนถึงวันคริสมาสต์ ทุกวันหลังพระอาทิตย์ตกดินเวลา 16.30 น. แสงแดดเริ่มหายไป แสงไฟกว่า 520,000 ดวง ที่ถูกนำมาตกแต่งอย่างสวยงามก็จะมาส่องสว่างแทนที่ ซึ่งมี 3 สถานที่ที่ถูกตกแต่งด้วยแสงไฟอย่างสวยงาม คือ Odori, Ekimae-dori, Minami-ichijo-dori ซึ่งที่ที่ริบบิ้นได้ไปสัมผัสมาคือ บริเวณสวนโอโดริ ที่มีจุดเริ่มต้นที่ Sapporo TV Tower นั่นเอง

ในแต่ละบล็อกถนนของสวนโอโดริ จะมี Concept ของการตกแต่งไฟที่แตกต่างกัน บรรยากาศจะเปลี่ยนไปทุกครั้งที่ก้าวข้ามถนนไปสู่อีกส่วนหนึ่งของสวนโอโดริ ซึ่งมีการแบ่งเป็น 8 ส่วนหรือ 8 venues ดังนี้

Venue ที่ 1 ด้านหน้าของ Sapporo TV Tower มีต้นไม้แห่งความรัก หรือ Love Trees ที่มีการตกแต่งเป็นรูปหัวใจด้วยไฟสีแดงบนต้นคริสมาสต์อย่างสวยงามและดูโรแมนติก

Venue ที่ 2 ถัดมาจะเป็นส่วน German Christmas Market in Sapporo มีการเตรียมที่สำหรับขายของเกี่ยวกับคริสมาสต์จากประเทศเยอรมันและประเทศอื่นๆในยุโรป ซึ่งเมื่อวานนี้ในส่วนของร้านค้ายังไม่ได้เปิดให้บริการ ในครั้งหน้าริบบิ้นต้องมาตะลุยร้านที่ zone นี้ให้ได้ รอติดตามนะคะ

Venue ที่ 3 Snow Crystal มีการตกแต่งไฟเป็นสีฟ้าให้ความรู้สึกว่าอยู่ในมนต์ขลังของความหนาว และหิมะที่กำลังจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้

Venue ที่ 4 Spark Fountain ส่วนนี้เป็นมุมโปรดของริบบิ้นเลยค่ะ เพราะว่าเราเดินออกมาไกลพอที่จะสามารถหันหลังกลับไปมอง TV Tower ได้ชัดเจนในมุมกว้าง สวยงาม และยังมีมุมยกระดับให้ชมวิวสวย ๆ ได้อีก

Venue ที่ 5 Christmas Garden เป็นที่พักผ่อน มีร้านค้าให้แวะดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ และของทานเล่น และมีที่นั่งอุ่น ๆ ให้พักจากความหนาวอีกด้วย

Venue ที่ 6 Forest Stage จะมีการตกแต่งด้วยไฟสีเขียว ให้ความรู้สึกชุ่มชื้นและอบอุ่น ความพิเศษของ venue นี้ คือมีการแสดงศิลปะผ่านแสงไฟและการฉายภาพบนต้นไม้จริง เรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อสถานที่นี้โดยเฉพาะ และใช้ความคิดสร้างสรรค์ประยุกต์กับสถานที่ได้อย่างสวยงามจนริบบิ้นและนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ละสายตาไปจากการแสดงไม่ได้เลยค่ะ

Venue ที่ 7 เป็นอีกพื้นที่ที่สามารถถ่ายรูปกับแสงไฟในโคมไฟยักษ์ทรงกลมจำนวนมาก ที่มีหลายขนาดหลากสีสัน เหมาะกับการบันทึกเป็นภาพแห่งความทรงจำที่สวยงามในบรรยากาศท้ายปีแบบนี้เลยค่ะ

Venue ที่ 8 คือส่วนสุดท้าย Christmas Dome ที่สวยงามดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต้องเดินมาจนถึง venue สุดท้าย ด้วยขนาดของโดมที่ใหญ่จนสามารถมองเห็นได้จากมุมสูงไกล ๆ รวมไปถึงการฉายภาพและตกแต่งไฟที่ให้ความรู้สึกว่าแสงไฟประดับได้เปลี่ยนเมืองมนุษย์ให้ตกอยู่ในภวังค์ของเวทมนตร์แห่งคริสมาสต์เป็นที่เรียบร้อย เรียกได้ว่าดึงดูดให้คนต้องเดินมาถึงให้ได้ เป็นการปิดท้ายเส้นทาง White Illumination บนสวนโอโดริ ได้อย่างสวยงามและน่าจดจำ

แม้วันนี้เพิ่งจะเป็นวันแรกที่มีการจัดแสดงไฟ แต่ก็มีผู้คนให้ความสนใจและเดินทางมาชมบรรยากาศที่นี่มากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งไปกว่านั้น อีกไม่นานที่หิมะกำลังจะตกลงมาปกคลุมพื้นทั่วสวนโอโดริ แสงไฟต่าง ๆ จะสะท้อนกับหิมะให้พื้นที่แห่งนี้สวยงามถึงที่สุด เป็นเสน่ห์แห่งฤดูหนาวใน Sapporo ที่ควรได้มาสัมผัสให้เห็นกับตา

ถ้าพร้อมแล้ว ก็เตรียมกล้อง และเสื้อผ้าอุ่น ๆ แล้วมาเจอกันที่ สถานีรถไฟ Odori Station ได้เลยค่ะ


รับชมวีดีโอ: