สำรวจเมืองฮันโนะและร่ำลาครอบครัวศิลปินญี่ปุ่น (Hanno)ทริปโฮมสเตย์ (Homestay) แสนอบอุ่นที่เมืองฮันโนะ (Hanno) จังหวัดไซตะมะ (Saitama) ดำเนินมาถึงตอนสุดท้ายจากทั้งหมด 5 ตอนแล้ว ในครั้งนี้ก่อนที่จะร่ำลากัน ครอบครัวศิลปินทั้งฟุมิเอะซัง (ภรรยา) และอะคิโอะซัง (สามี) จะพาเราไปสำรวจเมืองฮันโนะกันอย่างลึกซึ้งผ่านพื้นที่ที่พวกเขาประทับใจ ใกล้ชิดธรรมชาติ อีกทั้งยังจะได้ของฝากทำมือจากวัสดุธรรมชาติติดมือกลับบ้านไปอีกด้วย  

Daisuki List:

1. โรงไม้คิราริ (Kirari Wood Craft Factory)

2. ร้านอาหารอะสะมิชะยะ (Asamichaya Restaurant)

3. หุบเขาอะซุมา (Azuma Valley)

4. บ้านบนภูเขาของครอบครัวมิซุฮะชิ เมืองฮันโนะ (Mitsuhashi’s mountain house in Hanno)

1. โรงไม้คิราริ (Kirari Wood Craft Factory)


เมืองฮันโนะนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตไม้คุณภาพดี ที่โรงงานคิราริจึงมีงานไม้คุณภาพดีให้เลือกซื้อตั้งแต่ของชิ้นเล็กไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ อีกทั้งที่นี่ยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อปให้ได้ลองทำด้วยตัวเอง อย่างที่ทีมงานไดสุกิเจแปน (Daisuki Japan!) ได้ทำตะเกียบทำมือจากไม้หอมฮิโนกิ (Hinoki Wood) ด้วยเครื่องมือทำตะเกียบแบบเฉพาะของโรงงานไม้แห่งนี้เท่านั้น ทำให้ผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนสามารถเรียนรู้ได้อย่างง่ายดาย และสนุกไปกับเวิร์คช็อปนี้อีกด้วย

จุนจิ อิโนะอูเอะ (Junjio Inoue) เจ้าของโรงงานคิราริเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านป่าไม้และอุตสาหกรรมป่าไม้ ทำให้เข้าใจระบบนิเวศของภูเขาเป็นอย่างดี เขาเปิดโอกาสให้ผู้คนที่สนใจได้ไปเดินป่า และสนุกกับการทำงานไม้โดยคำนึงถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ป่าไม้อีกด้วย

บ้านของครอบครัวจุนจิซังเป็นบ้านไม้ที่ปรับปรุงจากบ้านเก่าอายุมากกว่า 200 ปี และมีป้ายที่บอกว่าบ้านหลังนี้ในอดีตเป็นสถานที่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ซึ่งปัจจุบันหาได้ยากในประเทศญี่ปุ่น

เวลาทำการ:

 9:30 - 17:30 น. หยุดทุกวันอังคาร  

เว็บไซต์:

http://www.k-kirari.co.jp/index.html (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)

 


คลิกเพื่อชมแผนที่ : โรงไม้คิราริ (Kirari Wood Craft Factory)

2. ร้านอาหารอะสะมิชะยะ (Asamichaya Restaurant)


ร้านขายอุด้งภายในบ้านไม้แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือเสิร์ฟเมนูขึ้นชื่อในภาชนะกระบอกไม้ไผ่ เนื่องจากที่ฮันโนะ มีป่าไผ่มากมาย ทำให้ร้านนี้นำเอาจุดเด่นมาใช้ในการออกแบบเมนู ที่สำคัญคือเส้นอุด้งแบบโฮมเมด อร่อยนุ่มลิ้น ไม่แปลกใจที่เป็นร้านโปรดของฟุมิเอะซัง และอะคิโอะซัง โฮสแฟมิลี่ของเรา ได้มาลิ้มรสชาติแล้วจะไม่เสียใจ

เวลาทำการ: 11.00 - 16.00 น.
ราคา: 600 - 1,300 เยน
เว็บไซต์:

http://asamichaya.jp/ (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)

ที่อยู่:

1050 Sakaishi Hannō-shi, Saitama-ken 357-0215

 


คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านอาหารอะสะมิชะยะ (Asamichaya Restaurant)

3. หุบเขาอะซุมา (Azuma Valley)


ในเมืองฮันโนะมีหลายจุดที่เหมาะกับการพักผ่อนชมวิวธรรมชาติที่สวยงามเนื่องจากโอบล้อมไปด้วยภูเขา และมีแม่น้ำไหลผ่าน แม่น้ำที่ไหลผ่านกลางเมืองนี้คือแม่น้ำอิรุมะ (Iruma River) ที่ทอดยาวถึง 63 กิโลเมตร และจุดที่เป็นมุมโปรดปรานของฟุมิเอะซัง ก็คือ หุบเขาอะซุมา (Azuma Valley) บรรยากาศแห่งสายน้ำ โขดหิน และร่มไม้ เป็นองค์ประกอบที่ทำให้คนพื้นที่มักมาทำกิจกรรมร่วมกัน บ้างก็ตกปลาหรือตั้งแคมป์ เป็นความรู้สึกดี ๆ ที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แสนสงบในเมืองฮันโนะ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการหยุดพักจากความเร่งรีบ มาสู่สถานที่แห่งการพักผ่อนที่อยู่ไม่ห่างจากตัวเมือง มาสูดลมหายใจลึก ๆ แล้วผ่อนคลายไปด้วยกัน


คลิกเพื่อชมแผนที่ : หุบเขาอะซุมา (Azuma Valley)

4. บ้านบนภูเขาของครอบครัวมิซุฮะชิ เมืองฮันโนะ (Mitsuhashi’s mountain house in Hanno)


การได้มาอาศัยอยู่กับครอบครัวมิซุฮะชิ เป็นเหมือนการเปิดโลกให้ได้ทำความรู้จักกับวิถีชีวิตญี่ปุ่นที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน เพราะเป็นวิถีชีวิตญี่ปุ่นที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติและศิลปะ มื้อเย็นก่อนจากลาจึงเป็นเวลาที่เต็มไปด้วยความประทับใจ

ฟุมิเอะซังสอนริบบิ้นทำขนมซากุระโมจิ (Sakura Mochi) ขนมหวานของประเทศญี่ปุ่นที่ทำจากแป้งโมจิ ใช้สีชมพูเหมือนสีดอกซากุระ ข้างในสอดไส้ถั่วแดง ห่อด้วยใบซากุระ และปรุงรสด้วยเกลือ เป็นรสชาติที่กลมกล่อมเพราะมีทั้งรสหวานจืดเค็ม ขนมหวานนี้ทานคู่กับฤดูใบไม้ผลิ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลเด็กผู้หญิง ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 3 เดือนมีนาคมของทุกปี แล้วก็ไว้สำหรับทานขณะที่ชมดอกไม้ ในเทศกาลชมดอกซากุระบานอีกด้วย 

การได้รู้จักฟุมิเอะซังเหมือนได้สัมผัสพลังบวกแห่งการใช้ชีวิต เพราะเธอเป็นผู้หญิงที่รักการผจญภัย และเลือกจะเดินทางไปทั่วญี่ปุ่นคนเดียวด้วยรถจักรยานยนต์คันเล็ก ตั้งแต่ทางภาคเหนือฮอกไกโดลงไปจนถึงตอนใต้คิวชู เพราะตั้งแต่โดยที่ไม่ได้ใช้โทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ตเลย ในทุก ๆ ครั้งเธอจะเขียนบันทึกการเดินทางที่เกี่ยวข้องกับเรื่องรายการเดินทาง ผู้คน รายรับ และรายจ่ายอย่างละเอียด เปรียบได้กับหนังสือการผจญภัยที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ที่อ่านอยากออกเดินทางตามไปด้วย

หมายเหตุ : เส้นทางที่แสดงในแผนที่นี้เป็นเพียงเส้นทางที่เดินทางจากจังหวัดโตเกียวถึงเมืองฮันโนะเท่านั้น 


คลิกเพื่อชมแผนที่ : บ้านบนภูเขาของครอบครัวมิซุฮะชิ เมืองฮันโนะ (Mitsuhashi’s mountain house in Hanno)