แหวกเมฆดูภูเขาไฟฟูจิ (Yamanashi) - ทริปถ่ายภาพกับโอลิมปัส ตอนที่ 1หนึ่งในสถานที่ในประเทศญี่ปุ่นที่คนทั่วโลกปรารถนาให้ได้มาเห็นกับตา จังหวัดที่เป็นบ้านของภูเขาไฟฟูจิ ความงามทางธรรมชาติ 4 ฤดู เทศกาลดอกไม้ไฟสุดอลังการ และสถานที่แห่งประวัติศาสตร์อันยาวนาน ครั้งนี้ทริปถ่ายภาพโอลิมปัส-ไดสุกิเจแปนครั้งที่ 2 (Olympus - Daisuki Japan Photo-taking Tour 2) ได้พาทุกท่านมาเยือนสถานที่ที่ช่างภาพต้องหลงรักในจังหวัดยะมะนะชิ (Yamanashi) ภูมิภาคชูบุ (Chubu Area) เป็นเวลา 5 วัน 4 คืน ร่วมกับวิทยากรถ่ายภาพชื่อดัง คุณหาว ต่อวงศ์ ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กเพจ 2how.com อีกทั้งสมาชิกของทริปนี้ได้ใช้กล้องโอลิมปัสในการถ่ายภาพ พร้อมคำแนะนำจากทีมงานโอลิมปัสแบบใกล้ชิดและจัดเต็ม เริ่มต้นกับตอนแรกจากทั้งหมด 3 ตอนของการเดินทางในจังหวัดยะมะนะชิได้เลย

รวมทุกสถานที่ในทริปถ่ายภาพกับโอลิมปัสในจังหวัดยะมะนะชิ (Yamanashi)
ดาวน์โหลด Navitime English Application เพื่อตรวจสอบตารางเวลาการคมนาคมในญี่ปุ่น (รถไฟ และรถบัส)
คลิกที่นี่เพื่อจองโรงแรมในบริเวณนี้

การเดินทาง:

จากโตเกียว สถานีชินจุกุ ไป สถานีโกฟุ ด้วยรถไฟด่วนไคจิ (Express Train Kaiji)
จากสถานีโกฟุ ไปชิโมเบะออนเซ็น ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ด้วยรถไฟสายมิโนบุ (Minobu line)
เราแนะนำให้คุณใช้บริการแท็กซี่หรือรถตู้เพื่อความสะดวกในการเดินทางบริเวณนี้
• การชำระค่าโดยสารแท็กซี่ ทำได้โดยใช้เงินสดเท่านั้น (เยน) บัตรเดบิตหรือเครดิตจะไม่สามารถใช้ชำระได้
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Taxi Deco เพื่อตรวจสอบค่าโดยสารแท็กซี่โดยประมาณได้ที่นี่
• แนะนำให้ใช้แอปพลิเคชั่น Google Translate ในการสื่อสารกับพนักงานขับรถแท็กซี่

ข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ kyonandmo@gmail.com

Daisuki List:

1. สวนอะระคุระเซ็นเง็น (Arakurayama Sengen Park)

2. ภูเขาไฟฟูจิ และปรากฎการณ์ไดมอนด์ฟูจิ (Mount Fuji and Diamond Fuji)

3. ทะเลสาบโมโตซูและศูนย์กิจกรรมโคอุอัน (Lake Motosuko & Kouan campsite and activity center)

4. โรงแรมชิโมเบะ (Shimobe Hotel)

1. สวนอะระคุระเซ็นเง็น (Arakurayama Sengen Park)


หนึ่งในมุมที่ช่างภาพหมายปองมากที่สุดในบริเวณรอบภูเขาไฟฟูจิ คือสวนอะระคุระเซ็นเง็น (Arakurayama Sengen Park) ที่ตั้งอยู่บนไหล่เขาอะระคุระ และมีเจดีย์ห้าชั้น (Chureito Pagoda) เป็นวิวยอดนิยม ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความสงบสุขมามากกว่า 50 ปี นักท่องเที่ยวชื่นชอบบรรยากาศองต้นเดือนเมษายนของที่นี่มากที่สุด เพราะสามารถเห็นบรรยากาศต้นซากุระคู่กันกับภูเขาไฟฟูจิได้อย่างสวยงามเกินคำบรรยาย 

ที่บริเวณศาลเจ้ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนมากได้ให้ความสนใจ สังเกตได้จากเครื่องรางจำนวนมากที่ผูกและเขียนด้วยคำขอพรในภาษาไทยนั่นเอง นอกจากจะเป็นจุดชมวิวและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เยี่ยมยอดแล้ว การจะขึ้นมาถึงจุดชมวิวได้นั้น ต้องผ่านความอดทน และแรงกายระดับหนึ่ง เพราะจะต้องเดินขึ้นบันไดที่สูงชันจำนวนเกือบ 400 ขั้นเลยทีเดียว

เว็บไซต์:

https://www.city.fujiyoshida.yamanashi.jp (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)

ที่อยู่:

3353-1 Arakura, Fujiyoshida-shi, Yamanashi


คลิกเพื่อชมแผนที่ : สวนอะระคุระเซ็นเง็น (Arakurayama Sengen Park)

2. ภูเขาไฟฟูจิ และปรากฎการณ์ไดมอนด์ฟูจิ (Mount Fuji and Diamond Fuji)


ภูเขาไฟฟูจิ (Mount Fuji) คือภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความสูง 3,776 เมตร อีกทั้งได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดย UNESCO ในปี พ.ศ. 2556 ที่นี่จึงเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น และเป็นที่ที่คนญี่ปุ่นนับถืออีกด้วย ภูเขาไฟฟูจิมีทะเลสาบจำนวน 5 แห่งล้อมรอบได้แก่ ทะเลสาบคาวากูจิโกะ (Lake Kawaguchiko), ทะเลสาบไซโกะ (Lake Saiko) , ทะเลสาบยามานากะโกะ (Lake Yamanakako), ทะเลสาบโชจิโกะ (Lake Shojiko) และทะเลสาบโมโตซูโกะ (Lake Motosuko) ซึ่งในทริปนี้เราเดินทางไปสู่ 2 ทะเลสาบที่เป็นหนึ่งในวิวที่สวยที่สุดนั่นคือ ทะเลสาบคะวะกุจิโกะ และทะเลสาบโมโตซูโกะ

ปรากฏการณ์ไดมอนด์ฟูจิ (Diamond Fuji) คือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ในจังหวะที่พระอาทิตย์ขึ้นบนยอดภูเขาไฟฟูจิพอดีและส่องประกายคล้ายกับเพชร ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งทั้งตอนพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดินหลายครั้งในรอบปีจากหลากหลายมุมมอง หากนักท่องเที่ยวต้องการดูปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้ ก็สามารถตรวจสอบในเว็บไซต์ได้ ถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่คนรักถ่ายภาพไม่ควรพลาด

ในทริปนี้เราตั้งใจไปชมไดมอนด์ฟูจิในตอนพระอาทิตย์ขึ้นที่ช่องเขาซาโนะ สมาชิกของทริปเราเดินทางออกจากโรงแรมตั้งแต่เวลาตี 3.30 เพื่อไปให้ทันเวลาพระอาทิตย์ขึ้น แต่ทว่าสภาพอากาศในเช้าวันนี้ไม่เป็นใจ มีเมฆมาก ทำให้เราไม่สามารถเห็นปรากฏการณ์นั้นได้ แต่สมาชิกก็ยังเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพวิวธรรมชาติ การใช้เทคนิค Timelapse และแม้กระทั่งถ่ายภาพบุคคลให้กันและกัน ก่อนกลับ โชคเข้าข้างเรา เมฆแหวกให้เราได้เห็นยอดภูเขาไฟฟูจิอันสวยงามในระยะเวลาสั้น ๆ แต่ก็มากพอที่สมาชิกจะหยิบกล้องโอลิมปัสขึ้นมาลั่นชัตเตอร์ได้ทันเวลา


คลิกเพื่อชมแผนที่ : ภูเขาไฟฟูจิ และปรากฎการณ์ไดมอนด์ฟูจิ (Mount Fuji and Diamond Fuji)

3. ทะเลสาบโมโตซูและศูนย์กิจกรรมโคอุอัน (Lake Motosuko & Kouan campsite and activity center)


ทะเลสาบโมโตซูโกะ (Lake Motosuko) คือมุมทิวทัศน์ตระการตา และเป็นที่รู้จักในฐานะของภาพถ่ายบนแบงค์หนึ่งพันเยน  ภาพทะเลสาบสะท้อนเงาภูเขาไฟฟูจินั่นเอง น้ำในทะเลสาบแห่งนี้จัดเป็นน้ำที่ใสและลึกที่สุดในบรรดา 5 ทะเลสาบรอบภูเขาไฟฟูจิ ที่นี่นั่งท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งสนุก ๆ ได้อย่างเช่น การตั้งแคมป์ ปีนเขา ตกปลา และกีฬาทางน้ำต่าง ๆ โดยสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์กิจกรรมโคอุอันที่ตั้งอยู่ใกล้ทะเลสาบ รับรองว่าคนที่รักการถ่ายภาพจะต้องหลงใหลมุมสวย ๆ ที่ทะเลสาบโมโตสุโกะและภูเขาไฟฟูจิอย่างแน่นอน

Photo credit: Suphap Ngamdee

เว็บไซต์:

ดูภาพบรรยากาศเรียลไทม์ที่ทะเลสาบโมโตซู https://www.town.minobu.lg.jp/camera/

 ศูนย์กิจกรรมโคุอัน http://www8.plala.or.jp/kouan/

ที่อยู่:

2926 Nakanokura, Minobu-chō, Minamikoma-gun, Yamanashi-ken 409-3104, Japan


คลิกเพื่อชมแผนที่ : ทะเลสาบโมโตซูและศูนย์กิจกรรมโคอุอัน (Lake Motosuko & Kouan campsite and activity center)

4. โรงแรมชิโมเบะ (Shimobe Hotel)


Photo Credit: Suphap Ngamdee

ที่โรงแรมชิโมเบะออนเซ็น มีบ่อน้ำร่อนคุณภาพดี และครบวงจร บริการอาหารคอร์สที่เสิร์ฟอย่างหรูหราสไตล์ญี่ปุ่น เรียกว่าไคเซกิ (Kaiseki) ที่สำคัญคือแขกที่มาพักจะได้สนุกกับการแสดงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นในตอนกลางคืนของทุกวัน อีกทั้งยังร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงได้อีกด้วย มีทั้งการแสดงตีกลองไทโกะ และการตำโมจิ นับว่าเป็นประสบการณ์ที่พิเศษมาก ที่นักท่องเที่ยวและแขกที่มาเข้าพักจะได้พักผ่อนหลังการเดินทางที่ยาวนาน แช่น้ำแร่ธรรมชาติที่ช่วยฟื้นบำรุงร่างกาย รับประทานอาหารที่ทำออกมาอย่างประณีต แล้วยังได้สนุกไปกับการได้เข้าถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นด้วยตนเองอีกด้วย

Photo Credit: Saroch Techajaruwong

Photo Credit: Suphap Ngamdee

เว็บไซต์:

http://www.shimobe.co.jp/en/

ที่อยู่:

1900 Uenotaira Minobu-cho Minamikoma-gun Yamanashi Prefecture 409-2947


คลิกเพื่อชมแผนที่ : โรงแรมชิโมเบะ (Shimobe Hotel)

Coordinated by Ms.Taeko Hishinuma (SHOCHIKU Co., Ltd.)

Special Thanks to
Yamanashi Kyonanchiku Kankou Kasseika Jikkou Iinkai

Kakurinbo / Kouan / MARUGO, Ltd. / MINAMI ALPS K.K / MINOBUSAN KUONJI / Minobusan Tourist Assosiation / MINOBUSAN ROPEWAY / Okamezushi / SAIKIENKAHONTEN,LTD. / Shibireko Suimeiso / Shimobe Hotel / YAMANASHI FUJIKAWA CRAFT PARK


รับชมวีดีโอ: