เยือนปราสาทนกกระสาขาวฮิเมจิ (Himeji)เมืองฮิเมจิ (Himeji) เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ในจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo Prefecture) ในภูมิภาคคันไซ ที่มีความโดดเด่นด้วยความงามทางธรรมชาติ และสถานที่ทางประวัติศาสตร์มากมาย ทั้งปราสาทฮิเมจิอันโด่งดังที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลก อีกทั้งภูเขาโชชาที่เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลิวู้ดเรื่อง The Last Samurai นอกจากนั้นเมืองนี้ยังผสมผสานความทันสมัย และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มาร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์แห่งเมืองมรดกแห่งญี่ปุ่นอย่างฮิเมจินี้ไปด้วยกัน

Daisuki List:

1. ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)

2. ร้านเช่าชุดกิโมโน โจคะมาจิ สไตล์ (Jokamachi Style Kimono Rental)

3. ถนนช้อปปิ้งมิยูกิโดริ (Miyuki Dori Shopping Arcade)

4. ร้านวาตายะ (ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามอินดิโก) (Wataya Shop)

5. โรงแรมยูเมโนอิ (Yumenoi Hotel)

1. ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)


ปราสาทฮิเมจิมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 400 ปี และได้รับบันทึกให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเป็นที่แรกของญี่ปุ่นเมื่อปีพ.ศ. 2536 ปราสาทแห่งนี้มีอีกชื่อเรียกว่า ปราสาทนกกระสาขาว เพราะสีของปราสาทที่เป็นสีขาวที่เปล่งประกายคล้ายกับนกกระสานั่นเอง ความพิเศษของที่นี่ คือการเป็นหนึ่งใน 12 ปราสาทที่มีโครงสร้างเดิม และไม่เคยถูกทำลายเพราะสงคราม แผ่นดินไหว หรือไฟไหม้

 

ความงามของปราสาทฮิเมจิมีให้เห็นในทุกฤดูโดยเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิ ที่จะเต็มไปด้วยดอกซากุระบานสวยงามตัดกับสีของปราสาท นอกจากความงามภายนอกแล้ว รายละเอียดของสถาปัตยกรรมด้านในก็พิเศษไม่แพ้กัน ช่องบนกำแพงของปราสาทฮิเมจิเหล่านี้เรียกว่า ซะมะ ในภาษาญี่ปุ่น มีไว้สำหรับยิงปืนหรือธนูเพื่อป้องกันข้าศึกบุกรุกปราสาท ซึ่งช่องเหล่านี้จะมีทั้งหมด 4 รูปร่างที่แตกต่างกัน โดยแบ่งเป็น 2 จุดประสงค์ คือ ช่องวงกลม สามเหลี่ยม และสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีไว้เป็นสำหรับยิงปืน ส่วนรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าจะมีไว้สำหรับยิงธนูนั่นเอง

นักท่องเที่ยวสามารถมาเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในสถานที่ทางประวัติศาสตร์รูปแบบใหม่ได้ที่นี่ เพียงแค่พกโทรศัพท์สมาร์ดโฟน และดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น AR เมื่อเดินไปถึงจุดต่าง ๆ ที่มีสัญลักษณ์  AR หรือเป็นรูป QR Code นักท่องเที่ยวสามารถสแกนเพื่อรับข้อมูลแบบภาพเคลื่อนไหวและข้อมูลที่เป็นประโยชน์และน่าตื่นตาตื่นใจ ทำให้การท่องเที่ยวในปราสาทครั้งนี้สนุกที่เคยพบอย่างแน่นอน

เวลาทำการ:

9.00 - 17.00 น. (ประตูเปิดถึง 16.00 น.)

ราคา: ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, นักเรียน 300 เยน (มีบัตรชุดเข้าคู่กับสวนโคโคเอ็น ผู้ใหญ่ 1,040 เยน, นักเรียน 360 เยน)
เว็บไซต์: http://www.himejicastle.jp/en/
ที่อยู่: Japan 670-0012 Northside of San-no Maru Plaza of Himeji Castle at 68 Honmachi, Himeji City

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)

2. ร้านเช่าชุดกิโมโน โจคะมาจิ สไตล์ (Jokamachi Style Kimono Rental)


เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการมาเยือนเมืองแห่งประวัติศาสตร์อย่างปราสาทฮิเมจิ การแต่งตัวย้อนยุคสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมเดินชมเมืองถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ห้ามพลาด ที่บริเวณใกล้ปราสาทเชื่อมต่อมาจากถนนช้อปปิ้งมิยูกิโดริ จะพบกับ ร้านเช่าชุดกิโมโน โจคะมาจิ สไตล์ (Jokamachi Style Kimono Rental) ที่มีบริการให้เช่าชุดกิโมโนแก่นักท่องเที่ยว อีกทั้งมีชุดซามูไรให้เช่าแบบครบเซ็ตซึ่งหาใส่ไม่ได้ง่าย ๆ อีกด้วย

นอกจากนั้นหากนักท่องเที่ยวกำลังมองหาที่พักสไตล์ญี่ปุ่น ใกล้กับปราสาทฮิเมจิ ก็สามารถใช้บริการห้องพักของที่นี่ที่บริเวณชั้น 2 ได้ สะดวกสบายใกล้แหล่งท่องเที่ยวและสถานีรถไฟ ได้รับทั้งความสะดวกสบาย เป็นกันเอง ได้บริการเช่าชุด และสามารถประหยัดเวลาการเดินทางในเมืองฮิเมจิสู่สถานที่สำคัญต่าง ๆ ได้ดีเลยทีเดียว

เวลาทำการ:

10.00 - 18.00 น. (ปิดทุกวันพุธ)

ราคา: 3,000 เยน
เว็บไซต์: http://www.kimononoyakata.jp/original10.html
ที่อยู่: 19, Nikaimachi, Himeji-shi, Hyogo, 670-0922, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านเช่าชุดกิโมโน โจคะมาจิ สไตล์ (Jokamachi Style Kimono Rental)

3. ถนนช้อปปิ้งมิยูกิโดริ (Miyuki Dori Shopping Arcade)


ย่านช้อปปิ้งมิยูกิ โดริ คือถนนที่เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย คึกคักไปด้วยผู้คนที่สนใจมาซื้อสินค้าท้องถิ่นและรับประทานอาหารอร่อย ๆ หนึ่งในร้านที่พวกเราเดินทางไปนั้นจะต้องถูกใจสาวกคิตตี้ เพราะเราเดินทางมาทานกาแฟและขนมกันที่ร้านคาเฟ่ เดอ มิกิ คิตตี้ (Café de Miki Kitty) ที่ทั้งร้านตกแต่งด้วยคิตตี้ อีกทั้งทุกเมนูเครื่องดื่มและขนมของร้านนี้จะถูกออกแบบเป็นรูปคิตตี้ ให้ความหวานตั้งแต่ยังไม่เริ่มลิ้มรสชาติ เดินช้อปปิ้งกันเพลิน ๆ แล้วก็แวะมาเติมพลังความหวานกันที่นี่

เวลาทำการ:

ทุกวัน 9.30 - 22.00 น.

ที่อยู่: 350 Ekimaecho, Himeji-shi, Hyogo-ken 670-0927, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ถนนช้อปปิ้งมิยูกิโดริ (Miyuki Dori Shopping Arcade)

4. ร้านวาตายะ (ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามอินดิโก) (Wataya Shop)


ร้านไอเซ็น คุซาคิดะ เป็นร้านขายผลิตภัณฑ์แฮนเมดจากผ้าฝ้ายโดยใช้สีย้อมคราม สีครามนี้เป็นที่รู้จักในฐานะสีครามแห่งญี่ปุ่น หรือที่เรียกว่าสีอินดิโก (Japan Indigo) ซึ่งเป็นเทคนิคการย้อมผ้าที่มีประวัติยาวนานในประเทศญี่ปุ่นมากกว่า 1,400 ปี และเป็นที่แพร่หลายทุกชนชั้นในอดีตตั้งแต่ระดับโชกุนจนถึงประชาชนทั่วไป อีกทั้งสีย้อมครามนี้ทำมาจากธรรมชาติทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งที่ร้านไอเซ็น คุซาคิดะ ให้บริการเวิร์คช้อปที่ผู้สนใจสามารถมาทดลองออกแบบผ้าย้อมครามในรูปแบบของตัวเองได้ โดยเลือกสินค้าที่ถูกใจทั้งเสื้อ กางเกง หรือผ้าพันคอ ห้ามพลาดงานคราฟท์ยอดฮิตแบบฉบับญี่ปุ่น ที่มีคุณค่าด้วยการเป็นงานฝีมือ และเหมาะสำหรับเป็นของขวัญชั้นดีจากประเทศญี่ปุ่น

เวลาทำการ:

10.00 - 19.00 น. (ปิดทุกวันพุธและวันอาทิตย์ต้นเดือน)

เว็บไซต์:

http://e-wataya.jp/ (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)

ที่อยู่:  296 Funaokacho, Himeji-shi, Hyogo-ken 670-0034, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านวาตายะ (ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมครามอินดิโก) (Wataya Shop)

5. โรงแรมยูเมโนอิ (Yumenoi Hotel)


โรงแรมยูเมโนอิเป็นโรงแรมออนเซ็นชื่อดังที่สุดในฮิเมจิ ซึ่งเดินทางมาจากเมืองเก่าอย่างเกียวโตได้ภายใน 1 ชั่วโมง ด้วยบรรยากาศอันเงียบสงบล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม อีกทั้งมีจุดเด่นเป็นอ่างออนเซ็นกลางแจ้ง คุณสามารถแช่ออนเซ็นได้อย่างสบายกายสบายใจ ไปพร้อมกับการรับชมวิวจากออนเซ็นนี้

ในส่วนของห้องพัก ที่นี่มีให้เลือกสรรได้อย่างเหมาะสมกับการมาพักของผู้เข้าพัก เพราะมีทั้งแบบตะวันตกและแบบญี่ปุ่น รับรองผู้เข้าพักทั้งแบบเดี่ยวหรือแบบกลุ่มได้อย่างลงตัว การเดินทางมาถึงกลางเมืองฮิเมจิแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง เนื่องจากที่นี่มีบริการ Shuttle Bus จากกลางเมืองฮิเมจิ 2 ครั้งต่อวัน ในตอนเช้าและตอนบ่าย วางแผนการเดินทางแล้วห้ามพลาดโรงแรมออนเซ็นที่ขอการันตีความสบายและบริการคุณภาพอย่างโรงแรมยูเมโนอินี้

ราคา:

ประมาณ 12,000 เยน

เว็บไซต์:

http://www.yumenoi.com/english.html

ที่อยู่: 187 Yumesaki-cho, Himeji-city, Hyogo 671-2103

คลิกเพื่อชมแผนที่ : โรงแรมยูเมโนอิ (Yumenoi Hotel)

รับชมวีดีโอ: