ชมวิวชวนฝันยามค่ำคืนบนภูเขา Asahiyama ใจกลาง Sapporo


ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าสวนสาธารณะอาซาฮิยาม่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ต้องมาให้ได้ในซัปโปโรเลย ที่นี่ติดอันดับหนึ่งในสามจุดชมวิวกลางคืนแห่งใหม่ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว สวนสาธารณะแห่งนี้ตั้งอยู่ 137.5 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลเลยค่ะ เพราะฉะนั้นวิวเมืองซัปโปโรจากตรงนี้จะกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ดูสวยมากๆ เมย์สามารถเห็นเมืองซัปโปโรทางฝั่งตะวันตกได้ทั้งหมดเลยค่ะ มาพูดถึงปรวัติของที่นี่กันบ้าง สวนสาธารณะอาซาฮิยาม่าเปิดอย่างเป็นทางการในปีค.ศ.1970 เพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบ 100 ปีของเมืองซัปโปโร สวนแห่งนี้ตัดแต่งต้นไม้ในรูปแบบของสวนสไตล์ญี่ปุ่น ทำให้ไม่ใช่แค่วิวที่สวยแต่บรรยากาศรอบ ๆ ที่นั่งชมวิวที่นี่ก็สวยและบรรยากาศดีไม่แพ้กันเลยค่ะ

ภูเขาอาซาฮิยาม่าอยู่ท่ามกลางภูเขาลูกอื่น ๆ อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะขึ้นไปชมวิวที่เขาลูกไหนก็สวยเหมือนกันหมดเลยค่ะ และหนึ่งในภูเขาในเทือกเขานี้ก็คือ เขามารุยาม่าที่เมย์กับริบบิ้นได้ไปเดินขึ้นยอดเขากันมาแล้วนั่นเองค่ะ

เมย์ได้เห็นวิวเมืองจากสวนสาธารณะแห่งนี้ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืนเลยค่ะ ทั้งสองช่วงเวลามีความสวยไม่แพ้กันเลย ช่วงกลางวันจะให้ความรู้สึกสงบ อบอุ่น ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตกดิน ก็จะเห็นฟ้าเป็นสีส้มชมพู ดู ๆ แล้วโรแมนติกมาก ๆ เลยค่ะ พอพระอาทิตย์กำลังลาลับขอบฟ้าไป แสงไฟบนถนน และตึกรามบ้านช่องก็ค่อย ๆ สว่างขึ้นมาทีละดวง ทีละดวง จนเมื่อฟ้ามืดสนิท ถนนเบื้องล่างก็สว่างไสวไปด้วยไฟ LED หลากหลายสี ให้ความรู้สึกเมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่ง วิวช่วงกลางคืนก็ให้ความรู้สึกสงบเมื่อมองจากไกล ๆ เหมือนกัน แต่ลึก ๆ ก็ให้ความรู้สึกสนุกสนานทุก ๆ ครั้งที่เห็นเช่นกัน


นอกจากวิวสุดลูกหูลูกตาแสนสวยจากสวนสาธารณะอาซาฮิยาม่าแห่งนี้แล้ว เรายังสามารถเดินเล่นภายในบริเวณทางเดินในสวน ข้ามสะพานแขวนสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ ย้อนเวลาวัยเยาว์และเล่นเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น และยังสามารถพาลูกหลานมายังลานกิจกรรมสำหรับเด็กได้อีกด้วย ถือว่าครบครันมาก ๆ รอบ ๆสวนสาธารณะแห่งนี้ ยังมีร้านกาแฟน่านั่งอีกมากมาย ที่ให้บรรยากาศอบอุ่น ในทั้งสไตล์ญี่ปุ่น และสไตล์ตะวันตก ที่ให้เราได้จิบกาแฟไป นั่งชมวิวสวยๆไปพร้อม ๆกัน

แน่นอนว่าเรามาถึงสวนสาธารณะแห่งนี้แล้ว เราก็ต้องหาร้านกาแฟดี ๆ นั่งกินบรรยากาศกันบ้าง ไม่ให้เสียเที่ยว ครั้งนี้เราเลือกร้านกาแฟที่มีชื่อว่า High Grown Cafe ซึ่งเป็นร้านสาขาของร้านกาแฟชื่อดัง Miyakoshiya Coffee ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ตอนบนของเขา Moiwa ซึ่งก็เป็นหนึ่งในเขาที่อยู่ใกล้ ๆ กับเขาอาซาฮิยาม่านั่นเอง ร้านกาแฟร้านนี้มีโต๊ะแค่ 4-5 เท่านั้น แต่ทุก ๆ โต๊ะจะตั้งอยู่ริมกระจกหน้าต่างที่มองเห็นวิวเมืองซัปโปโรได้อย่างชัดเจน และสวยงามที่สุด ได้นั่งจิบกาแฟอุ่น ๆ และชมวิวสวย ๆ จากด้านอาคารที่ไม่ได้หนาวเหมือนด้านนอก ผ่อนคลายมาก ๆเลยค่ะ ต้องกลับมาอีกครั้งให้ได้เลย


ตอนนี้ทุกคนคงอยากรู้แล้วว่าจะไปสวนสาธารณะอาซาฮิยาม่าแห่งนี้ยังไง ไม่ยากเลยค่ะ ขับรถแค่15นาทีจากตัวเมืองซัปโปโรก็ถึงแล้ว พาคนที่คุณรักมาสัมผัสบรรยากาศดี ๆ ที่สวนสาธารณะอาซาฮิยาม่าแห่งนี้กันเยอะ ๆ นะคะ


รับชมวีดีโอ: