ฟังเสียงชมศิลป์แห่งธรรมชาติบนเกาะอะวะจิ (Awaji Island)เกาะอะวะจิ จังหวัดโทคุชิมะ (Awaji Island/Awajishima, Tokushima Prefecture) นอกจากเป็นเกาะแรกแห่งตำนานของญี่ปุ่นและมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติและอาหารทะเลแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวบรวมพลังสร้างสรรค์ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินหลากหลายแขนง หนึ่งในนั้นคือครอบครัวศิลปินชาวเกาะวงยูไร (YURAI Band) ที่มีไลฟ์สไตล์รักษ์โลก อีกทั้งได้สร้างสรรค์ผลงานเพลงประยุกต์กับเสียงจากธรรมชาติได้อย่างลงตัว นอกจากนั้นที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะบนภูเขา อะวะจิโออิโซ (Awaji Oiso Artyama) ที่ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากของเหลือใช้ เกิดเป็นความงดงามและแรงบันดาลใจที่ส่งต่อให้กับผู้มาเยือน ไปสัมผัสแหล่งพลังงานสร้างสรรค์บนเกาะอะวะจินี้ด้วยกัน

Daisuki List:

1. บ้านศิลปินวงยูไร (YURAI Studio)

2. พิพิธภัณฑ์ศิลปะบนภูเขาอะวะจิโออิโซ

3. ร้านเนเจอรอลไลฟ์ ออร์แกนิกฟู้ด

1. บ้านศิลปินวงยูไร (YURAI Studio)


วงยูไร (YURAI Studio) คือครอบครัวศิลปินชาวญี่ปุ่นแนวดนตรีเวิล์ดมิวสิก ที่ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ เอมะ ร้องนำ, เอโสะ คีย์บอร์ด โทโมะ (ลูกชาย) เครื่องประกอบจังหวะ และทะกะซัง (ลูกชาย) กีตาร์ ซึ่งสมาชิกทั้ง 4 คนนี้ได้สร้างองค์ประกอบที่ลงตัวให้เกิดผลงานเพลงโฟล์คอันไพเราะเข้าถึงอารมณ์ เปรียบความรู้สึกเหมือนการกำเนิดแห่งชีวิต ซึ่งเป็นความหมายของชื่อวงยูไร (YURAI) ผลงานของวงยูไรได้มอบความเพลิดเพลินให้กับผู้ฟังมาแล้วถึง 20 ปี จาก 12 อัลบัม อีกทั้งยังได้เดินทางไปแสดงมาแล้วทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทย ของขวัญจากผู้ที่ชื่นชอบผลงานเพลงของวงยูไรก็คือเนื้อเพลงเพลงเดือนเพ็ญที่เขียนอย่างบรรจงบนใบไม้ อีกทั้งเป็นเพลงเดียวกันที่พวกเขาชื่นชอบที่สุด และได้บรรเลงเป็นภาษาไทยได้เหมือนและไพเราะ รับฟังในรายการย้อนหลังได้ที่ท้ายบทความนี้

นอกจากผลงานและความสามารถทางด้านดนตรีที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์แล้ว ครอบครัวยูไร มีความสนใจและงานอดิเรกที่น่าหลงใหล ซึ่งทีมงานไดสุกิเจแปนได้ไปสัมผัสมาอย่างใกล้ชิด เอมะซังชื่นชอบงานฝีมือและการทอผ้า เอโสะซัง คือพ่อบ้านขนานแท้ที่รักการทำขนมปัง และอบขนมปังสดใหม่ในทุก ๆ เช้า ประกอบกับเทคนิคพิเศษที่ผสานจากการเป็นพ่อครัวบวกกับความเป็นนักดนตรี เขาเชื่อว่าขนมปังที่ผ่านการนวดแล้วจะอร่อยขึ้นได้ หากได้ตั้งไว้ใกล้กับเครื่องผลิตคลื่นความถี่ สร้างเสน่ห์ให้กับเมนูขนมปังได้อย่างน่าทึ่ง นอกจากนั้นโทโมะซัง (ลูกชาย) ยังมีความสนใจในการพับกระดาษญี่ปุ่นโอริงามิ และเป็นถึงนักออกแบบการพับกระดาษ เพราะเขารักในการคิดค้นการพับกระดาษรูปร่างใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลาเป็นผลงานอันซับซ้อนที่สวยงามเป็นอย่างมาก

เว็บไซต์: yurai.halfmoon.jp/wp/

คลิกเพื่อชมแผนที่ : บ้านศิลปินวงยูไร (YURAI Studio)

2. พิพิธภัณฑ์ศิลปะบนภูเขาอะวะจิโออิโซ


ธรรมชาติที่งดงามของเกาะอะวะจิ ทะเลที่ล้อมรอบภูเขาและถนนที่ล้อมรอบเกาะ เป็นวิวอันน่าภูมิใจสำหรับคนท้องถิ่น และดึงดูดใจผู้ที่มาเยือน ความงามทางธรรมชาตินี้คือวัตถุดิบที่สำคัญในการสร้างเสน่ห์ให้กับพิพิพิธภัณฑ์ศิลปะบนภูเขาอะวะจิโออิโซ (Awaji Oiso) ที่เป็นพิพิธภัณฑ์อันมีชื่อเสียง และมีผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งรักษ์ธรรมชาติ หนึ่งในผลงานของศิลปินรุ่นใหญ่อายุ 90 ปี คะคุยะ โออิชิ คือผลงานที่สร้างจากอิฐเก่าและสิ่งของเหลือใช้

อีกทั้งมีผลงานวาด ปั้น และอื่น ๆ รวมกันมากกว่า 250 ชิ้นงานจัดแสดงอยู่ที่นี่ด้วย เมื่อเข้ามาที่นี่เราจะสัมผัสได้ถึงความความกลมกลืนระหว่างธรรมชาติและคนตามคอนเซปต์ที่ศิลปินได้ตั้งใจไว้

หนึ่งในผลงานชิ้นล่าสุดของโออิชิซัง คืองานภาพวาดท้องทะเล ภาพนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากการหลีกเลี่ยงความวุ่นวาย โดยถ่ายทอดผ่านผลงานที่ไม่เน้นรายละเอียดยิบย่อย แต่เน้นการให้พื้นที่ว่างและความรู้สึก ตามแบบของภาพ คือความสงบของท้องทะเลโอซะกะ (โอซาก้า) เป็นผลงานศิลปะที่สะกดทุกสายตาผู้เข้าชมจริง ๆ

ไม่ใช่แค่โออิชิซังที่เป็นศิลปิน ภรรยาของโออิชิซัง โชโกะซัง ก็เป็นศิลปินมากความสามารถเช่นกัน ผลงานของเธอถูกสร้างในแกลลอรี่ขนาดกระทัดรัดภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ รวบรวมงานประดิษฐ์จากสิ่งของเหลือใช้เช่นเดียวกัน แต่เป็นของเหลือใช้ที่สามรถพบได้บนชายหาด และเป็นวัสดุที่อยู่ตามทะเล ผลงานของเธอมีความสามารถเกิดจินตนาการของคนทั่วไป อีกทั้งยังได้สะท้อนแนวคิดของการนำวัสดุเหลือใช้มาสร้างเป็นผลงานศิลปะอีกด้วย

การเดินทางมาที่พิพิธภัณฑ์ทำได้ง่าย ๆ โดยการนั่งรถมาลงที่โรงแรม Westin บนเกาะอะวะจิ จากนั้นก็สามารถเดินทางผ่านโรงแรมมาตามป้ายบอกทางของพิพิธภัณฑ์ได้

 

เวลาทำการ: 10.00 น. - 17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์ อังคาร์ ยกเว้นวันหยุดพิเศษ)
ราคา: ผู้ใหญ่ 500 เยน, เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีเข้าฟรี
เว็บไซต์: www.eonet.ne.jp/~artyama/indexE.htm
ที่อยู่: 2159 Kusumoto, Awaji city,Hyogo 656-2301

คลิกเพื่อชมแผนที่ : พิพิธภัณฑ์ศิลปะบนภูเขาอะวะจิโออิโซ

3. ร้านเนเจอรอลไลฟ์ ออร์แกนิกฟู้ด


นอกจากเกาะอะวะจิจะเป็นสวรรค์แห่งอาหารทะเลแล้ว ยังเป็นแหล่งวัตถุดิบอาหารสุขภาพ ครั้งนี้เราเดินทางมาที่ร้านเนเจอรอลไลฟ์ออร์แกนิกฟู้ด ตามที่ครอบครัวยูไรได้แนะนำมา เพื่อทานอาหารสุขภาพ ประยุกต์เมนูอาหารญี่ปุ่นร่วมกับอาหารเอเชียประเทศอื่น ๆ นอกจากนั้นยังมีการคิดค้นเมนูใหม่ประจำร้าน ครบครันไปด้วยคุณประโยชน์และรสชาติแสนอร่อยอีกด้วย


คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านเนเจอรอลไลฟ์ ออร์แกนิกฟู้ด

รับชมวีดีโอ: