สวรรค์ของนักกินแห่งเกาะอะวะจิ (Awaji Island)เกาะอะวะจิ จังหวัดโทคุชิมา (Awaji Island/Awajishima, Tokushima Prefecture) เป็นพื้นที่ที่ถูกล้อมรอบไปด้วยทะเล ทำให้มีความโดดเด่นในด้านการผลิตวัตถุดิบทางทะเลได้อย่างมีคุณภาพตลอดทั้งปี รวมไปถึงการเกษตรบนพื้นที่ดินดี ทำให้ไม่น่าแปลกใจหากนักท่องเที่ยวจะหลงใหลเสน่ห์ทางด้านอาหารวนเกาะอะวะจิ ผ่านการสัมผัสคุณภาพ รสชาติ และความหลากหลายในที่เดียว อีกทั้งในสมัยโบราณ วัตถุดิบจากเกาะอะวะจินั้นถูกใช้เป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับอาหารในวัง ในครั้งนี้เราจะได้สัมผัสแง่มุมทางอาหาร วัฒนธรรม และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์บนเกาะ รวมไปถึงธรรมชาติแห่งท้องทะเล และความมหัศจรรย์ในยามค่ำคืนอย่างหิ่งห้อยทะเล มาร่วมสัมผัสความหลากหลายบนเกาะอะวะจินี้ไปด้วยกัน

Daisuki List:

1. ร้านอะวะจิเบอร์เกอร์ (Awaji Burger)

2. ศาลเจ้าอิซะนะงิ จินกู (Izanagi Jingu Shrine)

3. โรงละครหุ่นกระบอกอะวะจิ (Awaji Puppet Theatre/Awaji Ningyoza)

4. จุดพักรถอุซุชิโอ (Uzushio Road Station)

5. ร้านขนมหวานเค็กโคอิ (Kekkoi Cafe)

6. ชายหาดเคอิโนะ มัทสึบะระ (Keino Matsubara Beach)

1. ร้านอะวะจิเบอร์เกอร์ (Awaji Burger)


เกาะอะวะจิขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกหัวหอมคุณภาพเป็นจำนวนมาก การมากินอะวะจิเบอร์เกอร์ (Awaji Burger) จึงเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวห้ามพลาด เพราะที่นี่ได้รับกล่าวขานจากนั่งท่องเที่ยวหลายคนว่าเป็นเบอร์เกอร์ที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น รสชาติของเบอร์เกอร์หัวหอมอะวะจินี้กลมกล่อมและลงตัวเมื่อมีส่วนผสมของหัวหอมแห่งอะวะจิ และผักคุณภาพจากท้องถิ่นอยู่ในนั้น ที่มาของความพิเศษในอะวะจิเบอร์เกอร์นั้น เกิดจากแนวคิดของเจ้าของร้าน ที่ต้องการปรับมุมมองของเมนูเบอร์เกอร์ที่จากเดิมเป็นหลายคนมองว่าเป็นอาหารจานด่วนจานหนึ่งเป็นอาหารจานด่วนสุขภาพ จึงได้คัดสรรเลือกวัตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพดี เสริมให้รสชาตินั้นไม่เป็นรองใครและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนร้านที่เราเดินทางไปนั้นมีคนเข้าออกเป็นจำนวนมากตลอดเวลา

เวลาทำการ: 11.00 น. - 20.00 น. (ปิดทุกวันพุธ)
ราคา: 500 เยน
เว็บไซต์: http://www.web-joho.com/awaji/
ที่อยู่: 4-1 Ikedacho, Nishinomiya, Hyogo Prefecture

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านอะวะจิเบอร์เกอร์ (Awaji Burger)

2. ศาลเจ้าอิซะนะงิ จินกู (Izanagi Jingu Shrine)


ศาลเจ้าชินโตที่อุทิศกับเทพเจ้าคู่รักอิซะนะงิ และอิซะนะมิ ที่ปรากฏในตำนานของญี่ปุ่น อีกทั้งถูกเชื่อว่าเป็นผู้สร้างเกาะอะวะจิแห่งนี้เคยถูกได้รับผลกระทบเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อ 22 ปีก่อน และถูกสร้างขึ้นใหม่ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนเดินทางมาสักการะโดยเฉพาะวันปีใหม่เพื่อให้เริ่มต้นปีอย่างโชคดี อีกทั้งที่นี่มีต้นการบูรขนาดยักษ์ที่มีอายุกว่า 900 ปีอีกด้วย

เวลาทำการ: 10.00 น. - 16.00 น. เปิดทุกวัน
เว็บไซต์: http://izanagi-jingu.jp
ที่อยู่: 740 Taga, Awaji 656-1521, Hyogo Prefecture

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ศาลเจ้าอิซะนะงิ จินกู (Izanagi Jingu Shrine)

3. โรงละครหุ่นกระบอกอะวะจิ (Awaji Puppet Theatre/Awaji Ningyoza)


การแสดงหุ่นกระบอกอะวะจิ เคยได้รับความนิยมตั้งแต่สมัยเอโดะเมื่อประมาณ 400 ปีก่อน เป็นที่ชื่นชอบของขุนนางทั้งในและนอกเกาะอะวะจิ ช่วงปฏิวัติยุคเมจิ ความนิยมของหุ่นกระบอกอะวะจิเริ่มเสื่อมคลายไป เพราะมีความบันเทิงรูปแบบอื่นมาแทนที่

แต่เมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว บริษัทหุ่นกระบอกอะวะจิ ได้ถูกสร้างขึ้นใหม่ด้วยการสนับสนุนของผู้คนในชุมชนที่มองเห็นถึงความสำคัญของหุ่นกระบอก และต้องการอนุรักษ์ไว้ ทำให้ที่นี่กลับมาเป็นที่นิยม และเป็นเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

เวลาทำการ: 09.00 น. - 17.00 น. (ปิดทุกวันพุธ)
ราคา: ผู้ใหญ่ 1,500 เยน, เด็กนักเรียน 1,300 เยน
เว็บไซต์: http://awajiningyoza.com/
ที่อยู่: 1528-1 Fukura-kou, Minamiawaji-shi, Hyogo, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : โรงละครหุ่นกระบอกอะวะจิ (Awaji Puppet Theatre/Awaji Ningyoza)

4. จุดพักรถอุซุชิโอ (Uzushio Road Station)


หากต้องการทำความรู้จักกับเกาะอะวะจิให้มากขึ้น เพียงมาที่สถานที่เดียวนี้ก็จะได้สนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของเกาะ อย่างเช่นหัวหอม อีกทั้งที่นี่ยังมีร้านอาหารมากมายพร้อมวิวสะพานโอนารุโตะอันสวยงาม นอกจากนั้นยังได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับน้ำวนนารุโตะได้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์อุซุชิโอ (Uzushio Science Museum) อีกด้วย

เวลาทำการ: 09.00 น. - 17.00 น. (เปิดทุกวัน)
ที่อยู่: 947-22 Hei Fukura, Minamiawaji city, Hyogo prefecture

คลิกเพื่อชมแผนที่ : จุดพักรถอุซุชิโอ (Uzushio Road Station)

5. ร้านขนมหวานเค็กโคอิ (Kekkoi Cafe)


ร้านอาหารเซกเคอิ อุซุชิโอ คือร้านอาหารญี่ปุ่น พร้อมเมนูอาหารทะเลคุณภาพโดยใช้วัตถุดิบบริเวณโดยรอบเกาะอะวะจิ ที่นี่จะมีเมนูข้าวหน้าปลาดิบ โดยใช้ปลานะมะซะวะระ เป็นปลาในบริเวณพื้นที่เกาะอะวะจิ ที่สำคัญคือจะมีรสชาติดีที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

ความพิเศษของร้านนี้ นอกจากจะเป็นความสดใหม่ของอาหารแล้ว ยังเป็นวิวสะพานโอนารุโตะที่สามารถมองเห็นได้ผ่านกระจกจากร้านอาหาร ทำให้สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศของเกาะ และสถานที่ชื่อดังระดับโลก

เวลาทำการ: 11.00 น. - 18.00 น. (ปิดทุกวันอังคารและวันพุธ)
เว็บไซต์: https://kekkoi.webnode.jp/
ที่อยู่: 187 Ichiengyoji Minamiawaji Hyogo

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านขนมหวานเค็กโคอิ (Kekkoi Cafe)

6. ชายหาดเคอิโนะ มัทสึบะระ (Keino Matsubara Beach)


กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงทะเลแล้วก็คือการรอชมพระอาทิตย์ตกดิน ที่ชายหาดเคอิโนะ มัทสึบะระ คือจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดบนเกาะอะวะจิ เงียบสงบและสะอาดมอบความผ่อนคลายให้กับผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี แต่ความพิเศษที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังพระอาทิตย์ตกดินนั้นคือแสงระยิบระยับอันเปล่งประกายของหิ่งห้อยทะเล แม้ว่าบางช่วงเวลาเราจะไม่ได้เห็นหิ่งห้อยทะเลตามธรรมชาติ แต่ในครั้งนี้มีโอกาสให้เราได้เห็นหิ่งห้อยทะเลกับแบบตัวเป็น ๆ และรับรู้ถึงกลไกการส่องแสงที่สวยงาม

เว็บไซต์: http://www.city.minamiawaji.hyogo.jp/soshiki/shoukou/keinomatsubara.html
ที่อยู่: 577-1 Matsuhokotsuro, Minamiawaji, Hyōgo Prefecture 656-0304, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ชายหาดเคอิโนะ มัทสึบะระ (Keino Matsubara Beach)

รับชมวีดีโอ: