ดำดิ่งสู่กระแสน้ำวนที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่นะรุโตะ (Naruto)หากพูดคำว่านะรุโตะ (Naruto/นารุโตะ) สิ่งแรกที่หลายท่านนึกถึงอาจจะเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังเรื่องหนึ่ง แต่ว่า “นะรุโตะ” ก็เป็นชื่อของเมืองหนึ่งในจังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima) เช่นกัน เมืองนะรุโตะมีสิ่งน่าตื่นตาให้ได้สัมผัสหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์น้ำวนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและอาหารทะเลที่มีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางแสวงบุญในภูมิภาคชิโคะคุ (Shikoku/ชิโกกุ) ในครั้งนี้เราจะพาทุกท่านไปสัมผัสกับปรากฏการณ์น้ำวนนี้ไปพร้อม ๆ กัน

Daisuki List:

1. พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สะพานโอนะรุโตะ (Naruto Ohashi Memorial Museum Eddy)

2. ล่องเรือชมน้ำวนอุซุชิโอะ (Uzushio Sightseeing Cruise)

3. ร้านอาหารนารุโตะ โอเชียน ทสึกิเบทสึเท ไทมารุ เจลลี่ฟิช (Naruto Ocean Tsukibetsutei Taimaru jellyfish)

1. พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สะพานโอนะรุโตะ (Naruto Ohashi Memorial Museum Eddy)


พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สะพานโอนะรุโตะ (Naruto Ohashi Memorial Museum Eddy) เป็นสถานที่ที่รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ทุกอย่างที่เกี่ยวกับสะพานโอนะรุโตะและน้ำวนนะรุโตะโดยถ่ายทอดผ่านสื่อหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงให้ข้อมูลทั่วไป รูปภาพวิดีโอแนะนำจุดต่าง ๆ ไปจนถึงเครื่องเล่นจำลองอย่าง ให้ผู้เข้าชมได้เพลิดเพลินไปด้วย

หนึ่งในนั้นคือเครื่องจำลองการผจญภัย Uzu-Maru (Adventure Uzu-Maru) ที่จะมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่พร้อม ๆ กับให้ความรู้เกี่ยวกับน้ำวนนะรุโตะไปในตัวด้วยเครื่องจำลองที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในเหมือนเรือดำน้ำที่บินได้ในรูปแบบ 4D ที่จะพาเราไปตะลุยโลกแห่งน้ำวนตั้งแต่ใต้ทะเลลึกไปจนถึงกลางอากาศให้มองน้ำวนจากมุมสูงได้ด้วย นอกเหนือจากนั้นรอบ ๆ พิพิธภัณฑ์จะเป็นการให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับทั้งน้ำวนและสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำวนในช่องแคบนะรุโตะ รวมไปถึงสะพานและความยากในการสร้างสะพานในบริเวณที่เกิดน้ำวนนี้

เรามีเกร็คความรู้เล็กน้อยที่บางท่านอาจจะยังไม่รู้คือ “นะรุโตะ” ก็คือชื่อของลูกชิ้นปลาลายเกลียวสีชมพูที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ ในราเมง และลวดลายเกลียวบนลูกชิ้นปลานั้นก็มาจากภาพหมุนเกลียวของน้ำวนด้วย ชื่อการ์ตูน “นะรุโตะ” ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากลูกชิ้นปลานี้ขณะที่ผู้แต่งกำลังทานราเมงที่มีนะรุโตะอยู่นั่นเอง

เวลาทำการ: 9.00 น. - 17.00 น.
ราคา: ผู้ใหญ่ 610 เยน, นักเรียนระดับมัธยม 410 เยน นักเรียนประถมศึกษาและเด็กกว่า 250 เยน
ที่อยู่: Fukuike-15-33 Narutochō Tosadomariura, Naruto-shi, Tokushima-ken 772-0053, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สะพานโอนะรุโตะ (Naruto Ohashi Memorial Museum Eddy)

2. ล่องเรือชมน้ำวนอุซุชิโอะ (Uzushio Sightseeing Cruise)


น้ำวนนะรุโตะจะเกิดขึ้นในช่วงน้ำขึ้นน้ำลงของแต่ละวัน หรือก็คือทุกหกชั่วโมง ด้วยภูมิประเทศที่เป็นเอกลักษณ์ประกอบกับน้ำปริมาณมหาศาลที่ไหลผ่านช่องแคบนะรุโตะที่มีความกว้างเพียง 1.3 กม. ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่น่ามหัศจรรย์นี้ และน้ำวนนี้ยังเป็นสาเหตุให้มีอาหารทะเลที่มีคุณภาพตลอดปีด้วย

เพื่อสัมผัสปรากฏการณ์น้ำวนนะรุโตะให้ได้อย่างเต็มที่ เราแนะนำให้นั่งเรือชมน้ำวนจะเป็นทางที่ดีที่สุด โดยที่จะมีเรือสำหรับชมน้ำวนให้ใช้บริการจากทั้งฝั่งชิโคะคุแหละฝั่งอะวะจิ โดยที่ฝั่งชิโคะคุนั้นจะมี “อุซึชิโอะ คิเซน” (Uzushio Kisen) ที่มีเรือเล็กให้บริการชมน้ำวนจากระดับน้ำทะเล และไม่ไกลนักจะมี “อุซึชิโอะ คังโคเซน” (Uzushio Kankosen) ที่จะมีเรือสองประเภทคือ Aqua Eddy เป็นเรือขนาดกลางที่สามารถชมน้ำวนจากทั้งใต้น้ำผ่านกระจกและจากเหนือน้ำ และเรืออีกลำคือ “Wonder Naruto” เป็นเรือสองชั้นขนาดใหญ่ที่จะสามารถชมน้ำวนอย่างเต็มที่ได้จากมุมสูง เราแนะนำให้เช็คตารางเวลาของน้ำวนก่อนใช้บริการเรือเที่ยวเนื่องจากกระแสน้ำจะไหลเร็วที่สุดแค่สองครั้งต่อวันเท่านั้น

นอกจากเรือเที่ยวแล้วอีกจุดหนึ่งที่สามารถชมน้ำวนได้และมีวิวที่ดีไม่แพ้จากบนเรือก็คือ “อุซึ โนะ มิฉิ” (Uzu no Michi) ทางเดินที่อยู่ใต้สะพานโอนะรุโตะ สูง 45 เมตรจากระดับน้ำ นักท่องเที่ยวจะสามารถชมน้ำวนได้โดยมองผ่านกระจกที่อยู่บนพื้น

การนั่งเรือชมน้ำวนนั้นไม่ใช่ประสบการณ์สำหรับนักท่องเที่ยงเท่านั้น ในอดีตชาวเมืองนะรุโตะและอะวะจิใช้เรือในการคมนาคมเป็นหลัก โดยเฉพาะการข้ามฝั่ง ทำให้ได้พบเห็นปรากฏการณ์นี้อย่างใกล้ชิดก่อนจะสร้างสะพานโอนะรุโตะขึ้นมา ทุกวันนี้สะพานโอนะรุโตะมีความสำคัญต่อการเชื่อมโยงผู้คนจากเมืองใหญ่ ให้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์อันน่ามหัศจรรย์แห่งปรากฏการณ์ธรรมชาติ และสัมผัสเสน่ห์แห่งเมืองนารุโตะมากขึ้น

เวลาทำการ: 9.00 น. - 16.20 น. (ตรวจสอบช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมน้ำวนนารุโตะได้ที่ https://www.uzusio.com/en/siomi/)
ราคา: เรือใหญ่ Wonder Naruto ผู้ใหญ่ 1,800 เยน, เด็ก 900 เยน / เรือเล็ก Aqua Eddy ผู้ใหญ่ 2,400 เยน, เด็ก 1,200 เยน
เว็บไซต์: https://www.uzusio.com/en/geton/
ที่อยู่: 264-1 Oge, Tosadomariura, Naruto-cho, Naruto-shi, Tokushima 772-0053, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ล่องเรือชมน้ำวนอุซุชิโอะ (Uzushio Sightseeing Cruise)

3. ร้านอาหารนารุโตะ โอเชียน ทสึกิเบทสึเท ไทมารุ เจลลี่ฟิช (Naruto Ocean Tsukibetsutei Taimaru jellyfish)


ร้านอาหารนี้ตั้งอยู่บริเวณชั้น 1 ของโรงแรมไทมารุคะริยุกิ มอบเมนูอาหารทะเลสดใหม่ ซึ่งเป็นวัตถุดิบจากเมืองนะรุโตะ เมนูส่วนใหญ่นั้นตั้งใจใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมด ซึ่งได้มาจากชาวประมงโดยตรง ทำให้สามารถมั่นใจในความสดใหม่ คุณภาพ และรสชาติที่ดีได้อย่างแน่นอน นอกจากนั้นยังสามารถมองเห็นวิวทะเลและสะพานโอนารุโตะจากร้านอาหารนี้ได้อีกด้วย

เว็บไซต์: http://taimaru-kaigetsu.com/%E9%A3%9F%E4%BA%8B/ (ข้อมูลภาษาญี่ปุ่น)
ที่อยู่: Fukuike-15-33 Narutochō Tosadomariura, Naruto-shi, Tokushima-ken 772-0053, Japan

คลิกเพื่อชมแผนที่ : ร้านอาหารนารุโตะ โอเชียน ทสึกิเบทสึเท ไทมารุ เจลลี่ฟิช (Naruto Ocean Tsukibetsutei Taimaru jellyfish)

รับชมวีดีโอ: