เปิดประสบการณ์รีดนมวัวแท้จากฮอกไกโด ที่ Hakone Farm


ไม่ไกลจากตัวเมืองซัปโปโร ที่เมืองชิโตเสะ มีฟาร์มสไตล์ฮอกไกโดชื่อ Hokkaido Hakone Farm ที่ฟาร์มนี้สามารถผลิตนมได้ถึง 2 ตันต่อวัน และนำนมนี้ส่งออกไปตามสถานที่ต่าง ๆ ในฮอกไกโด รวมถึงนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์จากนมหลากหลายชนิดอีกด้วย

ฟาร์มนี้ไม่ใช่ฟาร์มธรรมดาหรอกนะคะ เพราะที่นี่มีกิจกรรมหลากหลายให้เราได้มาเปิดประสบการณ์กันอีกด้วย วันนี้พวกเมย์กับริบบิ้นได้ทั้ง ทำลูกอมคาราเมล รีดนมวัว และ เล่นบานาน่าโบ๊ทในทะเลหิมะแทนที่จะเป็นทะเลจริง ๆ อีกด้วย

ก่อนอื่นเราได้มาอยู่ในโรงครัวของที่นี่เพื่อฝึกทำคาราเมลกันค่ะ วิธีทำคาราเมลก็ไม่ยากเลยค่ะ ทางฟาร์มเตรียมวัตถุดิบไว้ให้พวกเราเรียบร้อยหมดแล้ว วัตถุดิบมี ครีมสด แยมนม และเนยค่า แค่ตั้งไฟและใส่ทุก ๆ อย่างเข้าไปในหม้อ คนให้เข้ากัน รอจนกระทั่งวัตถุดิบเกาะตัวข้น ก็นำคาราเมลออกมาพักให้เย็นในถาดค่ะ ตัดคาราเมลที่พักจนเย็นแล้วเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็ห่อใส่กระดาษไขแผ่นเล็ก ๆ แค่นี้ก็ได้ลูกอมคาราเมลน่ารักแสนอร่อยแล้วจ้า

ต่อมาทางผู้ดูแลวัวก็ได้พาแม่วัวตัวใหญ่ออกมาที่สถานที่สำหรับรีดนมโดยเฉพาะ นี่เป็นครั้งแรกของเมย์เลยที่จะได้รีดนมวัวสด ๆ แบบนี้ ตื่นเต้นมากค่ะ รีดนมวัวนี่ก็ไม่ใช่ง่าย ๆ เลยค่ะ เพราะต้องถ้าจังหวะไม่ถูกนมก็ไม่ออก เมย์รีดแล้วไม่ค่อยออกเลย แต่ไม่เป็นไรค่ะ แค่ได้มาลองเป็น Hokkaido Farmer แบบนี้สักครั้งก็คุ้มสุด ๆ แล้วค่า

สุดท้ายเราสองคนได้ลองทำอะไรที่ผาดโผนขึ้นมาจากกิจกรรมสองอย่างแรกเยอะเลยค่ะ กิจกรรมนั้นก็คือ บานาน่าโบ๊ท นั่นเอง เมย์เคยเล่นบานาน่าโบ๊ทที่ทะเลที่ไทยบ่อยอยู่นะคะ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่จะได้เล่นบานาน่าโบ๊ทกับหิมะ วิธีเล่นก็เหมือนกันเลยค่ะ คือเกาะแน่น ๆ เจ็ทสกีเลี้ยวขวาให้เอียงขวา เลี้ยวซ้ายให้เอียงซ้าย เล่นบานาน่าโบ๊ทบนหิมะก็เป็นความรู้สึกใหม่ที่ดีไม่แพ้ที่ทะเลเลยค่ะ ได้เห็นวิวสวย ๆ ของภูเขาและทุ่งหญ้าที่ปกคลุมไปด้วยหิมะสุดลูกหูลูกตาไปด้วย เสียวจะตกจากบานาน่าโบ๊ทไปด้วย ก็สนุกไปอีกแบบค่ะ

ทำกิจกรรมมาทั้งวันจนเริ่มหิวแล้วค่ะ ที่ฟาร์มแห่งนี้ยังมีร้านอาหารรองรับนักท่องเที่ยวอย่างพวกเราด้วยนะคะ พวกเราสั่งสตูว์เนื้อและแฮมเบิร์กมาทานกัน แถมตักข้าวตักซุปได้ไม่อั้นด้วย อร่อยสุด ๆ ไปเลยค่ะ มาที่เดียวได้ทำกิจกรรมตั้งเยอะแยะขนาดนี้ ถือว่าเป็นประสบการณ์แบบ all-in-one เลย ใครสนใจก็สามารถมาเที่ยวที่ Hokkaido Hakone Farm กันนะคะ 


รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ : Hokkaido Hakone Farm
ที่อยู่ : 1201 Higashioka, Chitose 069-1181, Hokkaido
การเดินทาง : 1 hour drive from Sapporo City

รับชมวีดีโอ: