ทำโมจิสุดเฟรนลี่ที่ Friendly Farm ใกล้ Sapporo


มาเที่ยวฮอกไกโดทั้งทีก็ต้องไม่พลาดประสบการณ์ทำอาหารแบบท้องถิ่นญี่ปุ่นแท้ๆ ซึ่งที่ Friendly Farm ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ต้องมาให้ได้อีกที่หนึ่งเลย เพราะที่นี่ในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นของคุณปู่เจ้าของที่นี่ เราสามารถเรียนทำโมจิ โซบะ และ พิซซ่า จากขั้นตอนแรกสุดทุกอย่างเลย ซึ่งคุณปู่เจ้าของ คุณซาโต้ กับภรรยา ก็จะเป็นคนสอนพวกเราเองเลย

วันนี้เราได้ฝึกทำโมจิกันค่ะ ซึ่งโมจิก็จะต้องมี ไส้ถั่วแดง และ ผงถั่วเหลือง เอาไว้เพิ่มรสชาติ และเราก็จะได้ทำไส้ถั่วแดงกับผงถั่วด้วยตัวเองด้วยค่า นี่เป็นครั้งแรกเลยที่เมย์ได้ลองทำทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งหมด เปิดประสบการณ์ใหม่ในชีวิตจริงๆ

คุณซาโต้ได้เตรียมววัตถุดิบต่างๆให้พวกเราไว้แล้วค่ะ พร้อมลงมือทำเลย ก่อนอื่นเราได้ทำไส้ถั่วแดงกันก่อน วิธีการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่นำถั่วแดงที่ต้มจนนิ่มแล้วมาใส่ตะแกรง เพื่อบดเอาแค่เนื้อถั่วแดงออกมา กรองเปลือกถั่วออกค่ะ จากนั้นก็นำเนื้อถั่วที่กรองออกมาใส่เข้าไปในถุงผ้าและบีบเอาน้ำออกให้หมด ให้เหลือแต่ตัวเนื้อถั่วค่ะ ทีนี้ก็แค่ตั้งไฟอ่อน กวนเนื้อถั่วแดงกับน้ำตาลทรายแดงผสมกับน้ำตาลธรรมดา ในปริมาณ เนื้อถั่วแดง 2 กรัม ต่อน้ำตาล 1 กรัม กวนจนเนื้อถั่วแดงเข้ากันดีกับน้ำตาลและสีเข้มขึ้นเล็กน้อย ตบท้ายด้วยการใส่เกลือทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้นก็เสร็จแล้วค่า

ต่อมาเราได้ทำผงถั่วเหลืองกัน ผงถั่วอร่อยๆสไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้จริงๆแล้วทำไม่ยากเลยค่ะ แค่นำถั่วเหลืองไปคั่วเล็กน้อยจากนั้นก็นำมาปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียดเป็นผง ใส่น้ำตาลเข้าไปตามความหวานที่ชอบก็เสร็จแล้วค่า

สุดท้ายเราก็ได้ทำพระเอกของอาหารวันนี้ นั่นก็คือ โมจิ นั่นเอง คุณซาโต้ได้นึ่งข้าวเหนียวไว้เรียบร้อยแล้ว เรานำข้าวเหนียวใส่ไปในครกไม้อันใหญ่ ทำมาจากไม้ทั้งท่อน วิธีทำโมจิไม่ยากเลยค่ะ แต่ต้องใช้แรง และความสามัคคีของคน 2 คนค่ะ ก่อนอื่นเลย เราจะใช้ค้อนไม้อันใหญ่สำหรับทุบโมจิโดยเฉพาะทุบๆๆข้าวเหนียวตรงกลางครกไปเรื่อยๆค่ะ ส่วนอีกคนนึงจะต้องพับข้าวเหนียวจากรอบๆเข้ามาตรงกลาง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนข้าวเหนียวเป็นเนื้อเดียวกันก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่าโมจิสดๆ แสนอร่อย

พอได้ส่วนประกอบทุกอย่างแล้ว ก็แค่สอดไส้ถั่วแดงไปในแป้งโมจิแล้วปั้นออกมาเป็นลูกกลมๆ ก็จะได้ ไดฟุกุ หรือจะแค่โรยด้วยผงถั่วหวานๆ ก็อร่อยไปอีกแบบค่า

วันนี้เราได้สัมผัสประสบการณ์แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมกับคุณปู่ซาโต้ พวกเราได้นั่งจิบน้ำชา ทานโมจิที่พึ่งทำด้วยตัวเองไปด้วย รู้สึกเหมือนเป็นลูกบ้านนี้จริงๆเลยค่ะ คุณปู่ซาโต้น่ารักมาก ชวนพวกเราคุยตลอด ท่านพูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย เก่งมากเลยค่ะ นอกจากนั้นเรายังได้ขึ้นไปดูชั้นสองของบ้านซึ่งเป็นห้องเล่นของหลานชายตัวเล็กของคุณปู่ด้วย คุณปู่ปิดท้ายการมาเยี่ยมเยียนครั้งนี้ด้วยการร้องคาราโอเกะให้เราฟัง 1 เพลงเบาๆ ช่างเป็นวันที่มีความสุขและอบอุ่นอีกวันนึงเลย ถ้ามีโอกาส จะไม่พลาด และกลับมาเยี่ยมที่นี่อีกแน่นอนเลยค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม

สถานที่ : FRIENDLY FARM
ที่อยู่ : Shishinai1281-9, Tobetsu-Cho, Ishikari-gun, Hokkaido
การเดินทาง : 45mins from Sapporo by car

รับชมวีดีโอ: